TRUYỀN THÔNG ĐỒNG HÀNH CÙNG CARITAS

Nhằm hỗ trợ cho việc phát triển mạng lưới Caritas giáo phận, ban Truyền Thông Caritas đã tổ chức một buổi hội thảo cho 30 thành viên trực thuộc, tại giáo xứ An Thượng, vào lúc 8 giờ ngày 12-5-2017, dưới sự chủ tọa của Cha Giám đốc và sự hỗ trợ của Văn phòng. Vấn đề đặt ra cho hội thảo là: phải làm gì để giúp cho các hội viên trong các giáo xứ, ở thành phố cũng như thôn quê, được thông tin nhanh về các hoạt động của Caritas giáo phận nhà?

Trong bài phát biểu đầu giờ, Cha Marcello Đoàn Minh, Giám đốc Caritas Đà Nẵng trình bày đề tài: “Giáo Hội và các phương tiện truyền thông”. Nội dung đề cập: các cấp độ thông tin; tầm quan trọng của truyền thông; các văn kiện về truyền thông của Giáo hội. Phần được nhấn mạnh là nguyên tắc về truyền thông: phải nhằm hiệp thông; phục vụ công ích; tôn trọng sự thật, phẩm giá con người; cần có chuyên môn và trách nhiệm; đồng hành với cuộc sống; hướng dẫn việc phê phán nhận định, cấm xuyên tạc, làm lệch lạc phán đoán các giá trị. “Văn là người”. Người viết bài ngoài việc trau giồi chuyên môn, phải thấm nhuần tinh thần đức tin, phải có lòng yêu mến Chúa; phải viết từ trái tim những điều mình tâm huyết.

Sau bài học hỏi này, hội viên thảo luận về các công tác truyền thông trong thời gian tới. Tất cả nhất trí với phương án như sau: (1) Tiếp tục duy trì và phát huy trang web của Caritas giáo phận; (2) Ban Truyền Thông sẽ ra mắt bản tập tin “Năm Chiếc Bánh Và Hai Con Cá”, in photocopy, hai tháng một số, nội dung trích từ trang web Caritas giáo phận; (3) Ngoài ra, trang facebook Caritas Đà Nẵng “Cdn Yêu Như Giê-su” sẽ ra mắt làm nơi giao lưu với những hình ảnh, tin bài nhanh nhạy đến tay những ai muốn gặp gỡ và chia sẻ.

Sau giờ nghỉ giải lao, anh Gioan B. Nguyễn Văn Chung, trưởng ban Truyền thông giới thiệu nhân sự ban Điều hành. Anh cũng hướng dẫn viết một bản tin. Hai anh phụ trách bản tập tin “Năm Chiếc Bánh Và Hai Con Cá” và facebook “Cdn Yêu Như Giê-su” giới thiệu khái quát về hình thức mỗi trang, cách nhận bài và cách làm việc của trang mình.

Buổi hội thảo kết thúc lúc 12h30 cùng ngày sau bữa cơm trưa thân mật. Xin cảm ơn cha xứ và ban Caritas An Thượng đã tạo điều kiện thuận tiện cho cuộc gặp mặt. Buổi hội thảo kết nối mọi người trong nỗ lực truyền thông đồng hành cùng Caritas, phát huy sứ vụ Caritas. Mỗi người ít nhiều đã có thêm hiểu biết về công việc mình làm. Giờ đến lúc mỗi người phải làm và mọi người cùng làm truyền thông. Hi vọng sẽ sớm có những sản phẩm truyền thông ‘cây nhà lá vườn’.

Ban truyền thông CĐN