CARITAS ĐÀ NẴNG HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM tại đền chân phước Anrê Phú Yên, giáo họ Phước Kiều

CARITAS ĐÀ NẴNG HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM tại đền chân phước Anrê Phú Yên, giáo họ Phước Kiều

CARITAS ĐÀ NẴNG HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM tại đền chân phước Anrê Phú Yên, giáo họ Phước Kiều

“Giáo sĩ nhờ người mua và mang sẵn mấy cái chiếu rất đẹp, mới tinh. Lúc ấy giáo sĩ trải chiếu ra, muốn cho thầy An-rê quỳ trên đó, để máu trong sạch đổ ra không rớt xuống đất. Thầy khiêm nhường từ chối, xin giáo sĩ bằng lòng cho thầy quỳ yên như trước, để được bắt chước Chúa đã đổ máu xuống đất. Giáo sĩ không dám cưỡng nhân đức khiêm nhường của thầy. Thế là thầy An-rê vẫn quỳ như trước, hai gối sát đất, hai tay chắp lại, mặt bình tĩnh, mắt nhìn trời…” [1]

Với sự chọn lựa đó, máu của vị Chứng Nhân Thứ Nhất của Giáo hội Việt Nam đổ ra và thấm vào mảnh đất Phước Kiều, khơi nguồn dòng máu tử đạo tưới xuống trên đất Việt để dậy lên mùa màng phong phú Giáo hội Việt Nam hôm nay.

Trong tâm tình tri ân và quyết tâm noi gương các chứng nhân anh dũng trong đức tin, Giáo hội Việt Nam đang cử hành Năm Thánh Tôn Vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Tại giáo phận Đà Nẵng, đền chân phước An-rê Phú Yên được chọn làm nơi hành hương lãnh ơn Toàn Xá, từ ngày khai mạc Năm Thánh đến nay, bầu khí nơi đền thánh thêm rộn ràng bởi vì luôn có các cá nhân, nhóm đội, đoàn thể tới hành hương, tham dự thánh lễ, lãnh nhận bí tích hòa giải, học hỏi, nghe giảng dạy.

Ngày 04 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày lễ thánh Phanxicô Asissi) tại Đền chân phước Anrê Phú Yên tại giáo họ Phước Kiều, văn phòng Caritas Đà Nẵng tổ chức ngày hành hương cho hội viên Caritas các giáo xứ.  Tham dự sự kiện thiêng liêng này có Cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Caritas; cha Simon Nguyễn Can Trường, phó giám đốc; 200 hội viên và 26 tân hội viên.

Đúng 8 giờ, mọi người tập trung tại Nhà đón tiếp (kề đường lộ) để chuẩn bị tâm hồn. Mở đầu, Cha Marcello giới thiệu ý nghĩa việc hành hương trong Năm Thánh, sau đó, theo Thánh giá và đèn chầu, đoàn hành hương đi vào Đền Thánh với bài ca cộng đồng: Đây bài ca ngàn trùng.

Lúc 9h00, cha Simon hướng dẫn Tông huấn “Gaudete et Exsultate - Về Ơn Gọi Nên Thánh Trong Thế Giới Ngày Nay” của Đức giáo hoàng Phanxicô. Đây là phần học hỏi chính yếu trong dịp này. Các thánh tử đạo nên thánh trong việc đổ máu mình ra, chúng ta hôm nay nên thánh trong việc sống ơn gọi trong đời thường mỗi ngày. Dựa vào giáo huấn của Đức giáo hoàng, cha phó giám đốc Simon nhấn mạnh những điểm quan trọng trong tông huấn giúp cho mọi người khắc ghi: việc nên thánh không phải là một bổn phận tùy tiện, dư thừa nhưng phát xuất từ bí tích Rửa tội, là một ơn gọi mà mỗi người đáp lại tùy theo thực tế đời sống của mình dựa vào ơn Chúa ban.

Thánh lễ đồng tế lúc 10h00, cha Simon chủ tế cùng với cha Marcello và cha Giuse Vũ Dần, đang chăm sóc mục vụ tại Đền Thánh. Trong bài giảng cha Marcello cắt nghĩa kinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam giúp mọi người hiểu thêm lời kinh và có thể rút ra những điểm hướng dẫn mình nên thánh theo gương các thánh nhân. Các hội viên Caritas noi gương các thánh tử đạo “yêu mến quê hương”, tha thiết cầu xin cho “đồng bào mọi giới biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau”; noi gương các ngài “cam lòng chịu chết mà không oán hận” và quyết tâm “đem lòng bác ái mà dấn thân phục vụ”. Sau bài giảng là nghi thức công nhận và trao thẻ hội viên mới. Trước phép lành cuối lễ, mọi người cùng đọc kinh viếng nhà thờ lãnh nhận ơn Toàn Xá.

Tiếp theo là nghi thức Sai Đi, diễn ra trang trọng, các hội viên cầm nến cháy sáng trong tay hát câu tâm nguyện: “Vì con muốn là men, muốn là muối ướp cho mặn đời; vì con muốn liều thân đem Tin Mừng đi khắp nơi”. Kết thúc là phần công bố thành lập 03 ban chuyên trách: “Ứng phó thiên tai, Hỗ trợ NCH và Hỗ trợ NKT” trong mạng lưới Caritas Đà Nẵng.

Vào lúc 13h00 chiều, các hội viên họp theo mạng lưới chuyên môn của mình để thảo luận và đề ra phương cách, hướng đi cụ thể cho các hoạt động trong thời gian tới. Cha giám đốc họp với ban Ứng phó thiên tai, cha phó giám đốc với ban hỗ trợ NKT, và Sr Xoan  (dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm) với ban Hỗ trợ NCH.

Như vậy, qua cuộc cuộc hành hương này, mọi người học hỏi suy niệm mẫu gương Các Thánh TĐVN, lắng nghe giáo huấn Giáo hội về lời mời gọi nên thánh và đăng ký hội viên Caritas hay tham gia một ban chuyên trách như một hành vi  cụ thể để nên thánh noi gương các bậc tiền nhân anh dũng.

Chương trình kết thúc lúc 14giờ 30 cùng ngày.

Bài viết: M.MĐ-VP CĐN

Hình ảnh: Nguyễn Đắc Anh 


[1] Lời kể của nhà nghiên cứu Phạm Đình Khiêm, tác giả cuốn sách về chân phước An-rê Phú Yên: “Người Chứng Thứ Nhất” (Lưu hành nội bộ), trang 153. Giáo sĩ ở đây chỉ về cha Đắc lộ, là người đã rửa tội cho cậu An-rê lúc 15 tuổi ở Mằng Lăng (năm 1641), sau đó đưa về nhập Hội Thầy giảng ở Hội An.