VÂN ĐÕA, 23/8/2018: Vào nơi thanh vắng

VÂN ĐÕA, 23/8/2018: Vào nơi thanh vắng

VÂN ĐÕA, 23/8/2018: Vào nơi thanh vắng

Giáo xứ Vân Đõa là một giáo xứ ven biển, phía nam Hội An. Vân Đõa là giao xứ kỳ cựu, được đón nhận hạt giống Tin Mừng ngay từ năm 1624. Sau năm  1975, Vân Đõa là giáo họ thuộc giáo xứ Hà Lam. Từ năm 2012, Vân Đõa tách ra thành giáo xứ riêng, nay có khoảng 400 giáo dân. Tuy nhỏ bé nhưng đóng góp nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ. 

Vào ngày 23 tháng 08 năm 2018 tại giáo xứ Vân Đõa, văn phòng Caritas Đà Nẵng tổ chức tĩnh huấn[1] nhằm học tập linh đạo, lượng giá hoạt động cứu trợ lũ lụt và lập mạng lưới cộng tác viên của 3 ban: Ban Cứu Trợ & Môi Trường, Ban Hỗ Trợ Người Khuyết Tật và Ban Hỗ Trợ Người HIV cho các Caritas giáo xứ và giáo họ biệt lập thuộc giáo phận Đà Nẵng. Tham dự có cha Marcello Đoàn Minh, Giám đốc CĐN; cha Simon Nguyễn Can Trường, Phó Giám đốc CĐN, và 55 anh chị em hội viên đại diện các ban trực thuộc Văn phòng CĐN và trưởng phó Caritas các giáo xứ trong giáo phận. 

Trong nghi thức khai mạc, cha quản xứ Vân Đõa - Giacôbê Nguyễn Hồng Phong, chào mừng quý Cha và anh chị em hiện diện. Cha giới thiệu đôi nét về lịch sử Vân Đõa và trích lời Chúa Giê-su nói với các tông đồ: ”Anh em tìm nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút” (Mc 6,30-34), cha đề nghị mọi người hôm nay coi Vân Đõa như là nơi để cùng nhau nghỉ ngơi, cầu nguyện sau những ngày công tác mệt nhọc.  

Phần tiếp theo trong chương trình ngày tĩnh huấn, ba nội dung sau đây lần lượt được triển khai: 

1/-Lượng giá việc cứu trợ 2017-2018. Anh Giuse Trần Thanh Liêm, chánh văn phòng báo cáo và lượng giá về hoạt động cứu trợ khẩn cấp, cứu trợ phục hồi cho các giáo xứ bị lụt vào cuối năm 2017. Tổng cộng có 51 nhà làm mới, sửa chữa thuộc 14 giáo xứ, với tổng số tiền nhận được từ Tòa Giám mục là 824 triệu đồng. Các Caritas giáo xứ thực hiện tốt việc cứu trợ lần này là: Xuân Thạnh, Trung Phước, An Sơn, Bình Phong và Hà Tân. Hiện đang phát sinh một số giáo xứ đang xin giúp đỡ việc làm nhà. 

2/- Học tập linh đạo. Nhân dịp Năm Thánh Tôn Vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam, cha Simon Nguyễn Can Trường-phó giám đốc, chia sẻ cho các tham dự viên về tông huấn mới đây của Đức giáo hoàng Phan-xi-cô nói về lời kêu mời nên thánh. Mọi người được mời gọi nên thánh trong bậc sống của mình. Trong khi các thánh nhân được tôn phong có nhân đức anh hùng, như các thánh Tử Đạo Việt Nam chết vì đạo, liên lỉ hy sinh vì đạo Chúa, thì đối với mọi người, nhân đức anh hùng không nhất thiết phải là làm những việc vĩ đại, mà chu toàn bổn phận và công việc nhỏ thường nhật của mình trong giây phút hiện tại cách phi thường. Mọi người được mời gọi để sống đức tin và đức ái trọn hảo dưới sự hướng dẫn và ân sủng của Chúa Thánh Thần, trở nên giống với Đức Kitô.  

3/- Hình thành khung nhân sự cho ba ban chuyên trách trong CĐN. Sau khi Cha Giám đốc gợi ý về nhu cầu các ban chuyên trách, anh Giuse Trần Thanh Liêm, chánh văn phòng CĐN hướng dẫn các câu hỏi thảo luận cho việc hình thành mạng lưới cộng tác viên chuyên môn. Các tham dự viên chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm có 8-9 hội viên. Cuộc thảo luận diễn ra đến giờ cơm trưa chấm dứt. 

Buổi chiều từ 13giờ30, đúc kết việc thảo luận, lần lượt từng nhóm trình bày các ý kiến đóng góp ý của nhóm mình. Các giáo xứ sẽ giới thiệu thành viên cho mỗi ban và sẽ nộp danh sách trước ngày 10/9/2018 để ngày hành hương mồng 4/10/2018 chính thức ra mắt. Các nhóm đều mong muốn nhân sự của các ban cần có con tim yêu thương, kiến thức căn bản, và đôi tay nhiệt thành, đồng thời họ phải gắn bó với cha xứ để nhờ sự hướng dẫn của các ngài, hoạt động sẽ hữu hiệu hơn. 

Văn phòng CĐN tranh thủ trong các giờ nghỉ và giải lao gửi đến các Caritas giáo xứ các khoản tiền: Hỗ trợ 720 suất gạo người nghèo đợt 17, hỗ trợ kính phí hoạt động cho 5 groups và 5 Caritas hoàn thành chương trình cứu trợ phục hồi dúng hướng dẫn, hỗ trợ chi phí đi lại cho các tham dự viên và giải quyết một số công việc liên hệ.

Đến 15 giờ, thánh lễ đồng tế tạ ơn do cha Simon Nguyễn Can Trường chủ tế, kết thúc ngày sinh hoạt. Trong bài giảng lễ, cha giám đốc dựa vào Lời Chúa và tông huấn của Đức Giáo hoàng về sự thánh thiện kêu mời mọi người cùng để ơn Chúa tác động hầu có được một con tim mới tràn đầy yêu thương.   

Mọi người chia tay nhau lúc 16h và hẹn gặp nhau trong ngày hành hương Năm Thánh tại Phước Kiều (4/10/2018). Cám ơn cha xứ và giáo xứ Vân Đõa đã cho Caritas Đà Nẵng một ngày được “vào nơi thanh vắng” nghỉ ngơi đôi chút, được gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau để cùng giúp nhau trên đường phục vụ.

 

PX. Nguyễn Đắc Anh & VP CĐN

 


[1]Tĩnh huấn: tiếng chỉ chương trình sinh hoạt của tổ chức nhắm tĩnh tâm và học tập giáo huấn. So với ‘tập huấn’, nội dung ‘tĩnh huấn’ chú trọng về thiêng liêng nhiều hơn.