KHÓA TẬP HUẤN LINH ĐẠO DÀNH CHO LÃNH ĐẠO MẠNG LƯỚI

Để giúp hội viên hiểu rõ ý nghĩa việc bác ái theo tinh thần Kitô giáo và phù hợp với định hướng của Caritas Việt Nam, ngày 20/09/2016, Văn phòng Caritas Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn linh đạo Caritas dành cho lãnh đạo ban Caritas các giáo xứ. Khóa tập huấn diễn ra tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Gia Phước, gần bãi biển Mỹ Khê, thành phố Đà Nẵng. Có khoảng 100 tham dự viên thuộc các ban Đại diện Caritas đến từ 47 giáo xứ thuộc giáo phận. Cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Caritas Đà Nẵng chủ trì và hướng dẫn.

Chương trình bắt đầu lúc 8h, anh chị em tham dự viên hân hoan chào đón cha Giám đốc và Cha GB. Phan Đình Lượng, quản xứ Gia Phước. Sau kinh Quảng Đại, Cha quản xứ Gia Phước phát biểu chào đón tất cả tham dự viên và mong mỏi mọi người cùng học hỏi về linh đạo, để hoạt động bác ái của anh chị em thể hiện được tình yêu Thiên Chúa như Mẹ Tê-rê-xa Cal-cut-ta mới được phong hiển thánh.

Trong phần học tập, trước tiên cha giám đốc Marcello cho thấy vai trò cần thiết của linh đạo trong hoạt động bác ái và những yếu tố then chốt trong linh đạo Caritas. Hội viên phải sống gắn bó với Chúa Kitô và làm việc bác ái theo mẫu gương và giáo huấn của Chúa Giêsu. Cùng với Chúa Giêsu, hội viên sống hiệp thông với Thiên Chúa và với Hội Thánh, sống tinh thần “tự hủy” (hi sinh, quên mình) và đi ra “vùng ngoại vi”, tức là đến với những nơi đang cần tình yêu thương và ánh sáng Tin Mừng. Tiếp theo, từ 9h30 đến 11h30 là thời gian thảo luận và làm bài tập theo từng nhóm. Câu hỏi để chia sẻ là “Để mang tình yêu của Chúa đến với những người nghèo khổ, người hội viên cần có cử chỉ, thái độ nào?”, “Để sống tự hủy theo gương Chúa Giêsu Kitô, người hội viên cần phải làm gì?” Buổi chiều trong buổi họp chung, 5 đại diện của 5 nhóm chia sẻ kinh nghiệm về những lần gặp gỡ tiếp xúc với mảnh đời rất đáng thương mà các anh chị em hội viên đã đến, đem tình yêu Thiên Chúa cho họ.

Trong ngày tập trung đông đủ lãnh đạo của các Caritas giáo xứ, Văn phòng đã công bố quyết định và ra mắt các nhóm “liên kết Caritas giáo xứ” (CPG). Đây là sáng kiến của mạng lưới Caritas Đà Nẵng, mỗi CPG có 9-11 thành viên, bao gồm các Caritas thành phố, nông thôn và miền núi. Các CPG là đầu mối triển khai các hoạt động chung của mạng lưới, liên kết hỗ trợ nhau để tất cả đơn vị thành viên hoạt động hiệu quả. Các tham dự viên cũng nghe Văn phòng lượng giá chương trình xe lăn 2016, chương trình VT-500 và thông báo các hoạt động chung của mạng lưới từ đây cho đến tháng 2/2016.

Ngày tập huấn kết thúc với phần chầu Thánh Thể để cùng nhau suy niệm Lời Chúa, thinh lặng, tôn thờ Thánh Thể, xác tín rằng: Chúa Thánh Thể là nguồn tình yêu thương, hội viên có nhiệm vụ tiếp nhận và đem tình yêu Chúa đến với người nghèo…Trước khi ra về các tham dự viên cùng chụp chung những tấm hình lưu niệm cùng với quý Cha trước tiền đường nhà nhờ và trước hang đá Đức Mẹ.

Thời gian không cho phép anh chị em ở lại lâu hơn, nhưng bài học linh đạo rất đơn sơ là kim chỉ nam chỉ đường cho hội viên, giúp họ nên thánh trong công việc phục vụ, và hiệp nhất với nhau trong ý hướng cũng như trong hành động để mở Nước Tình Yêu của Chúa.

GB.Vũ Trần, Ban Truyền thông Caritas Đà Nẵng