VĂN PHÒNG CARITAS ĐÀ NẴNG TRAO TẶNG XE LĂN

VĂN PHÒNG CARITAS ĐÀ NẴNG TRAO TẶNG XE LĂN

VĂN PHÒNG CARITAS ĐÀ NẴNG TRAO TẶNG XE LĂN

Không biết tự bao giờ, chiếc xe lăn đi vào trong xã hội của con người. Đối với người bình thường đi lại bằng chân hay bằng xe cộ, máy bay, … thì việc ‘ngồi xe lăn’ là chuyện cực chẳng đã nếu không nói là một rủi ro hay tai họa ngoài ý muốn. Thế nhưng đối với người què, cụt chân nghèo khổ, người cao tuổi yếu liệt, bệnh nhân tổn thương nặng, … có được một xe lăn là một nhu cầu thiết yếu, một điều may mắn mà không phải ai cũng có được!

Tổ chức American Wheelchair Mission (AWM) được lập ra để trao ban niềm vui có xe lăn tại rất nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, qua trung gian của Caritas Việt Nam, và Caritas các giáo phận Tổ chức đã trao tặng hàng ngàn xe lăn cho các đối tượng thuộc đủ mọi thành phần không phân biệt lương giáo. Trung tuần tháng 10 vừa qua, Caritas Đà Nẵng nhận được 100 chiếc do AWM gửi tới cùng với một số phụ kiện khác như khung gậy chống.

Để xe lăn được tặng đúng người cần được hỗ trợ nhất, VP CĐN đã tập huấn, hướng dẫn các Caritas giáo xứ về tiêu chí, điều kiện xét chọn. Đến ngày 31/10/2019, VP CĐN đã nhận được 116 hồ sơ đề nghị hỗ trợ xe lăn, có xác nhận của quý Cha quản xứ. Sáng ngày 01/11/2019, tại nhà thờ Hòa Cường, Văn phòng CĐN đã tổ chức trao tặng 26 xe lăn đầu tiên trong 100 xe lăn vừa nhận được.

Đúng 7h30, anh em ban Hỗ trợ NKT chia làm 2 nhóm bắt đầu vào việc. Nhóm I tập trung tại nhà thờ Hòa Cường treo băng rôn, chuẩn bị ghế ngồi, nước uống; Nhóm II đến nhà kho lưu giữ xe lăn tại Hòa Xuân để đưa các xe lăn về nhà thờ Hòa Cường. Nhờ đã quen tay trong việc tháo gỡ thùng, lắp đặt phụ kiện nên khoảng 30 chiếc xe lăn đã được lắp đặt hoàn chỉnh và xếp ngay ngắn tại hội trường giáo xứ Hòa Cường.

Trong khi đó anh chị em khuyết tật, bại liệt và gia đình từ các giáo xứ được các ban Caritas hướng dẫn lần lượt tề tựu về nhà thờ Hòa Cường. Đón tiếp mọi người có Cha Simon Nguyễn Can Trường, Phó Giám đốc CĐN (kiêm quản nhiệm giáo xứ Hòa Cường), các anh trong VP CĐN (Anh Liêm, anh Ảnh, anh Dũng, anh Trương, anh Vũ) và Ban Đại diện Caritas các giáo xứ.

8h45, Cha Simon khai mạc chương trình trao tặng xe lăn 2019. Ngài giới thiệu vắn tắt về xuất xứ, về quý vị ân nhân trao tặng xe lăn. Sau đó Cha Simon chủ sự nghi thức Ban Phép Lành và rẩy Nước Thánh trên các xe lăn. Trước phần trao nhận xe, anh Giuse Nguyễn Văn Dũng và anh Gioan Phạm Văn Ảnh (nhân viên văn phòng) hướng dẫn kỹ thuật tháo lắp xe, một số kỹ năng sử dụng, di chuyển xe lăn cho người nhà và người khuyết tật. Anh GB. Trần Thanh Vũ, (nhân viên văn phòng) xướng tên và mời từng người nhận xe, anh em Caritas hỗ trợ anh chị khuyết tật ngồi lên xe chiếc xe của mình.

Kết thúc chương trình, mọi người chụp hình lưu niệm cùng cha Phó Giám đốc. Vui mừng và cảm động, anh chị em khuyết tật và gia đình bày tỏ tâm tình tri ân quí ân nhân đã quan tâm giúp đỡ cho anh chị em có phương tiện đi lại.   

Được biết trong tuần đến, ban Hỗ trợ NKT sẽ đưa 46 xe lăn đến cho các giáo xứ miền núi, các giáo xứ xa. Vào 5 và 6/12/2019, đại diện AWM và ân nhân cùng Văn phòng CVN sẽ đến Đà Nẵng để trao 30 xe cho các trường hợp còn lại.

Văn phòng CĐN xin cảm ơn Cha quản nhiệm giáo xứ Hòa Cường, anh chị em trong ban Hỗ trợ NKT, anh chị em Caritas giáo xứ đã tận tình cộng tác với Văn phòng trong công việc rất ý nghĩa này.

 

Trần Thanh, VP CĐN