MÙA XUÂN TẠ ƠN VÀ HI VỌNG

MÙA XUÂN TẠ ƠN VÀ HI VỌNG

MÙA XUÂN TẠ ƠN VÀ HI VỌNG

Từ ngữ mô tả cảnh sắc mùa xuân thường rất ‘kêu’ như rực rỡ, ngất ngây, tưng bừng, nhộn nhịp .. Trong khi đó, tác giả bài thơ “Chào Nguyên Xuân” lại sử dụng những hình ảnh rất bình thường như: cây xanh, “ngàn năm đứng ngó”, trời mây, cây soi bóng nước …: 

Tóc xanh dù có phai màu

Thì cây xanh vẫn cùng nhau hẹn rằng

Xin chào nhau giữa lúc này

Có ngàn năm đứng ngó cây cối và

Có trời mây xuống lân la

Bên bờ nước có bóng ta bên người [1]

Bài thơ cũng nhắc đến những “bàn tay”, “làn môi”, má “hồng tàn lệ”, “bụi đầy”, “bóng mây nghiêng đầu”, “quê nhà”, “gió dàn xa dặm dài” … những hương sắc thân quen của mùa xuân vốn làm nền cho toàn thể cuộc sống dương gian:

Thưa rằng: ly biệt mai sau

Là trùng ngộ giữa hương màu Nguyên Xuân [2].

Nhưng dù được mô tả thế nào, mùa xuân dương thế đang về là quà tặng Tạo Hóa ban cho con người. Lời Chúa trong sách Sáng Thế cho ta biết: Thiên Chúa đã dựng nên trời đất muôn vật và Ngài thấy công trình tạo dựng thật là tốt đẹp (x. St 1,1-31). Chính vì thế ngày đầu năm, vui mùa xuân mới, chúng ta cùng dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn vì Ngài đã ban cho chúng ta mùa xuân. Nguyện xin cho mọi người cùng biết quan tâm giữ gìn trái đất để chúng ta và con cháu chúng ta còn có được một mái nhà chung êm ấm.

Lời tạ ơn của chúng ta sẽ rất thiếu sót nếu chúng ta không tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một mùa xuân khác nữa – Mùa Xuân Ơn Phúc – đã khai mào ngay trong cuộc sống trên trần gian. Quả thật ơn cứu độ của Đức Ki-tô đem lại cho chúng ta sự sống mới. Con người trong Chúa Ki-tô trở thành thánh thiện và hoàn hảo trước mặt Thiên Chúa (x. Rm 1, 7). Họ thuộc về Đức Ki-tô, không còn thuộc về mình và sống cho mình nhưng thuộc về Thiên Chúa và sống cho Thiên Chúa (x.1 Cr 6, 19-20; Rm 14, 7-9). Nguồn ơn thánh sủng được ban xuống để tâm hồn “được tẩy rửa, được thánh hóa, được công chính nhờ danh Chúa Giê-su Ki-tô và nhờ Thần Khí của Thiên Chúa” (1Cr 6, 11). 

Nếu mùa xuân dương thế trở về đem vui cho người, cho đời thì Mùa Xuân Ân Phúc, một khi được tiếp nhận, sẽ dậy lên sức sống mới, trở nên Tin Mừng loan đi khắp nơi. Ki-tô hữu sống trong ơn phúc sẽ là sứ giả tình yêu và chứng nhân Tin Mừng. Khi đó đến với mùa xuân là họ đến với cuộc hội ngộ tri ân và tràn đầy hi vọng của những kẻ đang trên đường lữ hành: 

Xin chào nhau giữa con đường

Mùa xuân phía trước miên trường phía sau [3]

Linh mục Marcello ĐOÀN MINH

Tết Đinh Dậu-2017


[1]Bùi Giáng, Chào Nguyên Xuân. Bài này là một trong 82 bài thơ của Bùi Giáng được in trong tuyển tập một số bài viết về thi sĩ, do Đoàn Tử Huyến chủ biên: Bùi Giáng Trong Cõi Người Ta (Hà Nội: NXB Lao Động, 2011), tr. 19.

[2] Sdt, tr.19.

[3] Sdt, tr. 18.