Khai Mạc Khóa Huấn Luyện Hỗ trợ Người Khuyết Tật (NKT) và HIV-AIDS (NCH)

Sáng ngày 06/03/2024, Văn phòng Caritas Đà Nẵng (CĐN) đã khai mạc khóa huấn luyện tại giáo xứ Phước Kiều. Khai mạc chương trình, Cha sở Phước Kiều Gioan Baotixita Trần Ngọc Tuyến hân hoan chào đón các Hội viên Caritas Đà Nẵng, chia sẽ niềm vinh dự khi nơi đây được góp phần trong chương trình khóa huấn luyện, đồng thời cũng mong muốn có nhiều buổi như vậy đến với Giáo xứ thân yêu & nhiệt thành này.

Cha sở Phước Kiều khai mạc chương trình

Sau phần giới thiệu, Cha Simon Nguyễn Can Trường Giám đốc CĐN chia sẽ chủ đề “Linh đạo trong sứ vụ bác ái với NKT & NCH” với bài tin mừng Người Samari nhân hậu để đặt ra nhiều câu hỏi, nhiều trăn trở trong bản thân mỗi Hội viên tham dự. “Chúng ta đừng hỏi người khác ai là người thân cận của Tôi nhưng phải tự đặt mình trong câu hỏi Tôi là người thân cận của ai nhé”.  Để khi đó Chúa Giê-su sẽ trả lời cho chúng ta rằng: “Hãy đi và làm như vậy !”, tức là hãy thực thi lòng thương xót đối với những người đang gặp khó khăn hoạn nạn, bằng hành động cụ thể chứ không chỉ bằng những lời nói suông. Vì chưng, “Khi Bạn trong lúc khó khăn hoạn nạn mới thật là Bạn !”. Thế giới hiện nay vẫn có rất rất nhiều người xử sự thờ ơ với nhu cầu và đau khổ của người yếu đuối như thầy Tư tế và thầy LêVi trong đoạn Tin mừng. Liệu có ai như người Samari nhân hậu ? Cha Simon muốn chia sẽ sự thao thức đến các Anh chị em Hội viên khi khao khát sống Mến bằng việc thực thi công tác bác ái. Yêu thương người thân cận không phải theo ý muốn của mình mà chính là ý muốn của Thiên Chúa. Cha Simon kết thức bài giảng của mình với Kinh Quảng Đại như một sự khiêm nhường tín thác của chúng ta trước sứ mệnh lớn lao của Caritas.

Cha Simon giảng linh đạo trong sứ vụ bác ái

Nối tiếp chương trình, thông điệp Thiên Chúa là Tình Yêu của Đức Thánh Cha Bênêdictô 16: “Ai muốn phục vụ cho những người đau khổ cần phải được đào tạo có nghiệp vụ” như thêm phần khích lệ sự dấn thân các Hội viên tham gia buổi đào tạo hôm nay. Để thực hiện cụ thể theo thông điệp ấy, phần 2 của chương trình đào tạo do anh Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Cường hướng dẫn phương pháp hỗ trợ NKT & NCH theo Quy trình quản lý Ca.

Trong từng chuyên mục đã có những bài tập nhỏ giúp cho các học viên Caritas thực hành, thảo luận tiếp cận với nhiều tình huống, trường hợp thực tế giúp hỏi người quản lý Ca phải có thêm cơ hội học hỏi trao dồi nghiệp vụ, chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ thân chủ của mình và kết thúc Ca một cách hoàn hảo nhất.

Anh Phanxicô Xaviê Nguyễn Quốc Cường với chủ đề quản lý Ca

Khép lại buổi khai mạc khóa học với nhiều điều bổ ích, nhiều kiến thức thật cần thiết. Lạy Chúa, chúng con tin rằng những buổi học tiếp theo sẽ có nhiều Hội viên Caritas hăng say tham gia, để phục vụ NKT & NGC để thực thi thông điệp mà Đức Thánh Cha Bênêdictô 16 hằng mong muốn.

Nhóm TT CĐN