Hai anh em mồ côi

Hai anh em mồ côi

Hai anh em mồ côi

Đến thôn An Mỹ, xã Tam Lãnh (Huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) ai cũng biết gia đình ông Nguyễn Tửu và bà Nguyễn Thị Hoa, ông bà đã sang tuổi xế chiều, nghèo khó, lại đang bao bọc, nuôi dưỡng 2 đứa cháu mồ côi. 

Hai anh em Long và Nhật về ở với ông bà ngoại sau khi ba mẹ em qua đời … Kể về vợ chồng đứa con xấu số, bà Hoa nhìn xa xăm: “Ba nó mất cách đây 4 năm, tiếp sau đó mẹ nó cũng bỏ lại 2 đứa con thơ dại ra đi vì tai nạn giao thông”.  

Tôi ghé thăm nhà các em, ông Tửu đã ra đồng làm việc, chỉ có bà Hoa và hai em Long, Nhật ở nhà. Tâm sự với bà tôi được biết, năm ngoái ngôi nhà ván của ông bà khi bị sập do mưa lớn và lốc khá mạnh, lúc đó cháu Long (14 tuổi) đang ở trong nhà, may mà không nguy hiểm đến tính mạng. Được hàng xóm giúp đỡ, ông bà chạy mượn thêm tiền người quen, họ hàng để sửa lại ngôi nhà cấp 4 như hiện nay.

Một năm xây nhà ba năm trả nợ, ông bà chỉ làm vỏn vẹn được 2 sào lúa, nuôi một con trâu, thu hoạch không đủ gạo để ăn, vật dụng trong nhà phần lớn được hàng xóm mang cho, người cái bình thủy, người cái ấm, nồi niêu… của ít lòng nhiều, mọi người xung quanh ai cũng thương, giúp đỡ. Tuy vậy số tiền ông bà còn nợ trong việc xây nhà vẫn còn rất nhiều.   

Bà Hoa cho biết thêm, mỗi năm gia đình được chính quyền xã Tam Lãnh cấp 25kg gạo, vào dịp Tết các cô, các chú bên nhà thờ cũng mang gạo, dầu ăn, nước mắm đến tặng, bà con hàng xóm cũng giúp đỡ rất nhiều, tôi thật sự rất biết ơn”.

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, ông bà vẫn cố gắng cho các em đến trường, các em thông minh và học khá giỏi. Tôi chợt nghĩ với khó khăn như thế này, con đường học tập của các em, tương lai các em sẽ ra sao? Tôi ra về mà lòng không khỏi bồi hồi, thương cảm, mong rằng sẽ có nhiều ân nhân quan tâm đến gia đình nhỏ này, chung tay giúp đỡ họ vượt qua khó khăn của cuộc sống, giúp hai cháu nhỏ được học tập nên người.

Matta Cẩm Thùy, BTT