CHỈ CHO NGƯỜI KHÁC THẤY CHÚA

CHỈ CHO NGƯỜI KHÁC THẤY CHÚA

CHỈ CHO NGƯỜI KHÁC THẤY CHÚA

Nói đến xiếc, người ta thường nghĩ đến những pha biểu diễn kỳ tài, ngoạn mục như nhảy qua vòng lửa, đi xe đạp trên dây, uốn dẻo nhào lộn … cho thấy tài nghệ lạ thường của người diễn viên. Nay có loại hình xiếc lồng trong một câu truyện, một kịch bản, gửi đi một thông điệp nào đó cho người xem suy nghĩ.

Ở bên kia sông Hoài- Hội An, trung tâm Lune đang diển vở xiếc ‘À, Ố, Show’ thuộc loại đó. Nội dung vở xiếc nói đến diễn biến trong cộng đồng làng quê và phố xá tại Việt Nam. Trong vở xiếc đó có cảnh này: ban đầu dân làng dùng thúng mủng rổ rá trong sinh hoạt làng quê sinh động vui tươi: gánh thóc, vui chơi với đồ đan tre. Nhưng rồi đến lúc, ở thôn quê khó sống người ta ra phố thị làm ăn, thúng mủng để không ở nhà, chả mấy khi dùng tới. Lâu ngày thúng mủng mục hết nan đi, chỉ còn trơ cái vành với hai manh nan thưa thớt. Một chàng thanh niên cầm vòng đó quay vòng quay nhanh dần lên, áo quần rách rưới. Đến một lúc, mấy chiếc vành treo lên giữa sân khấu trông thật thê thảm!

Cảnh xiệc như muốn nói lên điều này: Thời gian sàng lọc mọi sự nó mang theo trong mình. Có nhiều thứ tạm bợ như thúng mủng, mục nát dần theo thời gian (như tiền bạc, danh vọng, lạc thú, tài sắc, chức quyền, …). Nếu chúng ta bám víu vào những thứ mục nát đó, chúng ta thành người ôm đai thúng quay cuồng tội nghiệp ở đời. Điều quan trọng là khám phá ra trong dòng đời, đâu là những giá trị vĩnh cửu,  làm cho cuộc đời đáng sống.

Hôm nay cùng với Giáo hội chúng ta mừng lễ Sinh Nhật Thánh GioanBaotixita. Vị Tiền Hô của Đấng Cứu thế. Gioan đã chỉ cho người Do Thái Đấng Hằng Sống, Đấng chiến thắng sự chết và đem lại sự sống vĩnh cửu cho nhân loại. Quả thật, Chúa Giê-su, là Thiên Chúa làm người. Ngài sinh ra trong thời gian, nhưng Ngài là Chúa tể của thời gian. Ngài là Đấng đem ơn cứu rỗi cho trần gian. Gioan được ơn nhận ra Chúa Giê-su và ông đã giới thiệu với môn đệ: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng gánh tội trần gian”. Gioan dọn đường cho Chúa Giê-su và vì sứ mệnh đó, ông chấp nhận tù tội và bị chém đầu. 

Mừng lễ Sinh nhật Gio-an Tẩy giả, chúng ta được kêu mời: đến với Chúa Giê-su, thành tâm tin tưởng và yêu mến Ngài. Đồng thời, chúng ta xin Chúa cho chúng ta khám phá ra Đức Ki-tô hiện diện ở đâu, dưới dấu chỉ nào, để rồi chỉ cho người khác biết để họ đến với Ngài.

Hội viên Caritas noi gương Mẹ Tê-rê-xa Can-cut-ta: cùng giúp nhau nhìn thấy Chúa Giê-su hiện diện nơi những người nghèo khổ nhất và dấn thân yêu thương phục vụ họ.

Lm Marcello ĐOÀN MINH

Hội An 23/6/2018