VƯỜN HOA YÊU THƯƠNG

Đồng hành với Caritas giáo phận Huế trong nỗ lực mở rộng mạng lưới Caritas đến các giáo xứ, ngày 19/05/2018, Cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Caritas Đà Nẵng, đại diện Caritas giáo tỉnh Huế, cùng 4 anh chị em đại diện mạng lưới Caritas Đà Nẵng đã đến tham dự “Ngày bác ái xã hội giáo phận Huế” do Caritas Huế tổ chức tại Trung tâm Mục vụ - TGP Huế.

Về dự có Cha Tổng Đại diện TGP Huế, quý Cha Giám đốc Caritas Huế, quý Cha đặc trách Caritas các giáo hạt, quý Srs đại diện các dòng tu tại Huế, một số chuyên viên và khoảng 260 tình nguyện viên từ các giáo xứ trong TGP Huế.

Theo đề nghị của Cha Antôn Nguyễn Ngọc Hà, giám đốc Caritas Huế, Cha Marcello đã có 60 phút (từ 10h đến 11h) để trình bày ý nghĩa việc lập mạng lưới, tinh thần phải có khi muốn làm việc đó. Lập mạng lưới Caritas là lập các vườn hoa hoa yêu thương tại các giáo xứ, giúp cho việc bác ái được tổ chức hữu hiệu và giữ được bản sắc của việc bác ái Ki-tô giáo. Cha Marcello cũng chia sẻ vắn tắt về mạng lưới Caritas Đà Nẵng. Các tham dự viên quan tâm đến mô hình tổ chức các nhóm liên kết Caritas giáo xứ (CPG) của Caritas Đà Nẵng.

Trong giờ giải lao và cơm trưa, các anh chị đại diện mạng lưới Caritas Đà Nẵng cũng đã tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm thành lập và hoạt động của Caritas các giáo xứ.

Website Caritas Đà Nẵng xin giới thiệu bài chia sẻ của Cha Marcello trong “Ngày bác ái xã hội giáo phận Huế” này.

VƯỜN HOA YÊU THƯƠNG

Thực thi bác ái là việc phải làm của mọi thành phần dân Chúa. Đó là việc mục vụ và truyền giáo của giáo phận, giáo xứ. Mà để có hiệu quả, công việc quan trọng này cần phải được nhận thức và định hướng đúng đắn, có tổ chức và được cộng đoàn kiên trì thực hiện. Từ năm 2008, Hội đồng Giám mục Việt Nam cho tái lập Caritas và đến nay sau 10 năm hoạt động, Caritas hiện diện và hoạt độngtrong các giáo phận. Song song vớicác công tác cứu trợ, giáo dục, y tế, đào tạo, việc thiết lập mạng lưới Caritas tại các giáo phận luôn là mối quan tâm hàng đầu của Caritas Viêt Nam.

Theo đề nghị của ban tổ chức Ngày hội “Bác Ái Xã Hội” này, con xin chia sẻ về mục đích và phương thức lập mạng lưới Caritas giáophận, giáo xứ.

Lập mạng lưới Caritas để làm gì?

Trước tiên mạng lưới Caritas tại các giáo xứ thể hiện tình “tương thân tương ái” trong truyền thống đạo đức dân tộc. Sống trong vùng miền hằng năm hứng chịu đủ các loại thiên tai, dịch bệnh, dân tộc chúng ta tồn tại với một đạo lýđược phát biểu cách đơn sơ: “lá lành đùm lá rách”. Mỗi lần đâu đó có bão lụt, thì có những cuộc lạc quyên, những chuyến đi cứu trợ. Caritas giáo xứ giúp phòng tránh ứng cứu nhanh chóng và hữu hiệu sẽ là những nhân tố hòa cùng đồng bào sống dậy đạo lý cao đẹp đó tại địa phương của mình.

Khi hoạt động bác ái diễn ra như một sinh hoạt thường xuyên tại cơ sở, đời sống đạo mang dấu hiệu của người môn đệ của Chúa Giê-su, đó là yêu thương nhau. Khi đó, cá nhân và cộng đoàn sẽ trở về với căn tính hay bản chất Ki-tô của mình. Trước đây, khi nói nói đến Caritas, người ta nghĩ ngay đến việc phát đồ viện trợ. Nay với mạng lưới Caritas hoạt động sâu rộng tại các giáo xứ, giáo dân dần dần thay đổithái độ và hành vi: từ thờ ơ đến liên đới trách nhiệm, biết quan tâm và chia sẻ cho người khác. Phần linh đạo trong các đợt tập huấn giúp hội viên ý thức: họ không phải là nhân viên công tác xã hội nhưng là người tiếp nhận và chia sẻ tình yêu Chúa Kitô. Hội viên cũng như cộng đoàn luôn được động viên, khích lệ cùng tham gia vào sứ vụ bác ái, giúp cộng đồng ý thức nghĩa vụ bác ái, tránh thái độ thờ ơ đùn đẩy.

Việc bác ái của Caritas luôn mang tính sứ vụ, giúp người ta khám phá tình yêu Thiên Chúa. Nhờ đó hạt giống Tin Mừng được gieo xuống đất tốt. Người nghèo và gia đình được giúp đỡ cảm kích trước sự ưu ái của cộng đoàn, ... Đạo kết nối với đời. Mối tương quan với chính quyền, tôn giáo bạn, lương dân hiện thực. Người làm bác ái trở thành muối men cho Nước Thiên Chúa.

Mạng lưới tại giáo xứ giúp nắm bắt thông tin chính xác, nhanh chóng về người nghèo, về những hoàn cảnh cần giúp đỡ, về thiệt hại trong các thiên tai. Công việc bác ái tại trong giáo xứ được tổ chức nghiêm túc tránh tiêu cực, kém hiệu quả.

Mạng lưới tạo điều kiện cho người giáo dân tham gia vào trong sứ vụ của Hội Thánh. Giáo dân có vai trò chủ động, được trân trọng theo đúng tinh thần của Công đồng Vatican II.Các hoạt động Caritas là cơ hội để hội viên Caritas học hỏi, nâng cao năng lực hoạt động, tinh thần tông đồ. Caritas trở thành tổ chức giúp cho việc đào tạo nhân sự trong các đoàn thể, giáo xứ, giáo phận.

Lập mạng lưới Cartias như thế nào?

- Đứa con sinh ra trong Giáo hội

Lập mạng lưới Caritas khác với lập nhóm làm từ thiện hay công tác xã hội. Nó liên quan tới sứ vụ, sự thánh thiện, bản chất, cơ chế của Giáo Hội. Đây  không phải là ‘ban bệ lập ra cho có’, cũng không phải “khúc ruột thừa” gắn vào cộng đoàn. Nhưng đây là đứa con sinh ra trong lòng Giáo Hội. Giáo Hội là Mẹ sinh ra và nuôi dưỡng trong nguồn sức sống của mình. Chính vì thế, nền tảng của mạng lưới phải là một linh đạo đúng đắn dựa trên Lời Chúa và các giáo huấn của các chủ chăn hay các vị thánh.Không có linh đạo, ban Caritas thành một hội, nhóm đời, hội viên đồng hóa với nhân viên dịch vụ từ thiện.

Hội viên có động lực hoạt động là tình yêu Chúa Ki-tô. Cùng với Giê-su và noi gương Ngài, họ chia sẻ tình yêu Thiên Chúa cho mọi người cách riêng cho những người nghèo, những người đau khổ, thấp cổ bé miệng, bị quên lãng trong cộng đoàn.

Con đường họ phải theo là con đường tự hủy của Chúa Giê-su: quên mình, chịu hi sinh đau khổ, bị khinh khi, chống đối, bỏ ý riêng, theo ý Chúa. Bác ái là ơn huệ cao trọng phải tha thiết cầu xin và Chúa sẽ ban đó cho người có lòng khiêm tốn, sẵn sàng làm tôi tớ phục vụ tha nhân, trở nên khí cụ Chúa dùng để Chúa bày tỏ tình yêu của Ngài cho những người bé nhỏ mà Chúa hằng yêu thương.

Chúng ta mong muốn kết quả tức thời, ngắn hạn nhưng việc của Chúa có ngày giờ của Chúa. Ta làm người gieo hạt, Chúa làm cho nảy mầm. Người  đến sau mới gặt hái. Chấp nhận thất bại, thua keo này bày keo khác, lúc này không được lúc khác. Nhẫn nại chịu thử thách, không được hiểu biết, thông cảm. Cầu nguyện để luôn kiên vững trong thử thách và thất bại.

‘Sinh ra trong Giáo Hội’ còn có nghĩa: việc xây dựng mạng lưới Caritas là việc chung của cả cộng đoàn dân Chúa, tức của mọi thành phần Dân Chúa. Trước tiên phải có ý kiến minh nhiên của Đức Giám mục: ngài muốn lập mạng lưới Caritas trong giáo phận. Kế đến cần có sự đồng thuận và giúp đỡ của các cha quản xứ. Các cha quản xứ  có vai trò quan trọng trong việc hình thành mạng lưới trong giáo xứ. Các vị cần được thông tin đầy đủ về kế hoạch và các chương trình, các hoạt động của Caritas. Sinh hoạt của Caritas theo chương trình mục vụ của giáo xứ và giáo phận. Không nhiều thì ít, Caritas phải chứng tỏ hiệu quả việc phục vụ của mình trong giáo xứ: phải làm công tác, phải có họp hội. Cần có một nhóm dẫn đường, một mô hình Caritas trong những xứ có điều kiện hơn.

Caritas không độc quyền trong lãnh vực bác ái. Càng có nhiều người nhiều cách làm người nghèo càng được nhờ đỡ. Với những cá nhân và đoàn thể, dòng tu lo việc bác ái khác trong giáo xứ, Caritas tôn trọng và cổ võ việc phục vụ của họ. Để tránh chồng chép trùng lặp, cần ý kiến chỉ đạo của cha quản xứ.

Tôi tớ trung tín và khôn ngoan

Caritas là tổ chức hoạt động bác ái trong Giáo hội và trong xã hội. Nó vừa theo linh đạo Ki-tô giáo vừa hợp pháp và chuyên nghiệp. Hội viên Caritas không chỉ làm việc theo thiện chí, nhưng còn phải học tập trau giồi không ngừng các khả năng chuyên môn và vượt lên chính mình.Phải có một chương trình đào tạo về thiêng liêng, kỹ năng, kiến thức cho hội viên. Chắc chắncó người sẽcho rằng: mình không có giờ, hay nội dung là 'cao'’ quá không cần thiếtvới mình, học về không dùng được gì cả. Tuy nhiên phải vừa làm vừa học. Phải từng bước chuyên nghiệp hóa về kế hoạch, quản lý tài chính, kế toán. Các phương thức bá cáo, lấy thông tin, chứng tư kế toán, … tuy phiền phức hơn nhưng lại hữu hiệu và giúp ta làm việc được với các tổ chức từ thiện ở đời. Caritas Việt Nam phải nỗ lực nâng cao năng lực, vượt lên chính mình bởi vì mình đang ở một sân chơi với những đoàn thể khác trong nước và quốc tế mà nếu kém cỏi về chuyên môn, mình sẽ thua thiệt hay bị bỏ lại đàng sau.

Kết luận

“Người nghèo luôn có bên cạnh anh em” (Ga 12, 8a). Giúp người nghèo là sứ vụ, là mệnh lệnh, là niềm vui của người tín hữu. Caritas đảm nhận thực thi sứ vụ đó theo giáo huấn Hội Thánh vớitâm huyết và năng lực chuyên môn để có Nước tình yêu Chúa lan rộng khắp nơi.

Caritas Việt Nam đã lên dường và đang trong cuộc hành trình; mọi người đang bước đi dưới sự thúc đẩy của Thánh Thần tình yêu. Lập mạng lưới Cartias là lập một vườn hoa yêu thương trong giáo xứ, giáo phận, luôn phải đầu tư chăm bón để có những đóa hoa vị tha xinh đẹp. Ngay cả đối với những giáo phận đã lập xong mạng lưới Caritas thì họ cũng chỉ phải “bắt đầu và lại bắt đầu” đào tạo con tim, làm mới lại tình yêu của mình để tình yêu sống động và triển nở.

Cầu xin Chúa ban cho mỗi người trong chúng ta sẵn sàng làm người thợ chăm chỉ và kiên trì góp công sức mình để vun trồng vườn hoa yêu thương đó.

Phụ lục:

­   Sơ đồ tổ chức mạng lưới Caritas giáo phận Đà Nẵng