THÀNH LẬP VÀ RA MẮT BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – CARITAS GIÁO XỨ AN HÒA

Giáo xứ An Hòa, thuộc giáo hạt Đà Nẵng, được thành lập từ năm 1960, qua nhiều thăng trầm nay còn 800 giáo dân. An Hòa là giáo xứ có truyền thống bác ái xã hội. Từ năm 1963, giáo xứ đã có ngôi trường trung học cơ sở và tiểu học mang tên trường Gioan XXIII. Cha cố Antôn Bùi Hữu Ngạn, nguyên quản xứ An Hòa qua đời do tai nạn xe hơi tại Bảo Lộc vào năm 1973 trên đường đi tìm vùng đất lập nghiệp cho giáo dân.

Lâu nay, nhiều anh chị em trong xứ có tấm lòng quảng đại, đã hy sinh thời gian, đóng góp vật chất để cùng giáo xứ giúp đỡ người nghèo, người bất hạnh trong giáo xứ. Nhóm Têrêxa Calcutta – nhóm bác ái riêng của giáo xứ- tiếp nhận và trao gửi các quà tặng này.

Từ khi nhận nhiệm sở An Hòa cách đây 2 năm, cha Giuse Cao Văn Cường tiếp tục chăm lo việc bác ái trong xứ. Nhận thấy hoạt động bác ái của giáo xứ cần được tổ chức qui củ theo đường hướng chung của giáo hội Việt Nam và giáo phận nhà, ngài hướng dẫn về tinh thần bác ái, đồng thời cử một số anh chị em tình nguyện viên đi học hỏi Caritas. Ngày 22/06/2016, trong đại hội Caritas Đà Nẵng lần thứ 2, 6 anh chị em của giáo xứ An Hòa (cùng với 70 anh chị em từ các giáo xứ khác) đã được Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân-Giám mục giáo phận  trao thẻ hội viên, chính thức công nhận hội viên Caritas Việt Nam. Với những hội viên ban đầu này, cha xứ quyết định thành lập ban Bác ái Xã hội - Caritas giáo xứ.

Sáng thứ Sáu, 22/07/2016, lễ kính thánh Maria Madalena, Cha quản xứ và Hội đồng giáo xứ đã tổ chức long trọng thánh lễ ra mắt ban Bác ái Xã hội - Caritas giáo xứ An Hòa và nhận thánh Maria Madelena làm bổn mạng.

Thánh lễ ra mắt do Cha quản xứ chủ tế và Cha Marcello Đoàn Minh- giám đốc Caritas đồng tế. Đến tham dự thánh lễ, ngoài anh chị em Caritas An Hòa và cộng đoàn, còn có đại diện Văn phòng, ban Truyền Thông và hội viên Caritas các giáo xứ bạn, nói lên hiệp thông trong sứ vụ thực thi bác ái của Hội Thánh.

Trong bài giảng, Cha Giám đốc Caritas chia sẻ kinh nghiệm sống của Thánh đối với hội viên Caritas. Hội viên Caritas là sứ giả tình yêu Thiên Chúa và chứng nhân Tin Mừng. Để chu toàn nhiệm vụ cao quí đó, hội viên phải sống kinh nghiệm về lòng thương xót của Chúa. Noi gương thánh bổn mạng, hội viên luôn nhớ rằng mình là người tội lỗi, rất cần đến lòng thương xót của Chúa để được tha thứ, thanh luyện con tim mình. Nhờ đó, khi giúp đỡ cho người nghèo khó, dù chỉ một quyển vở, một cây bút, hay một nụ cười …, hội viên chia sẻ lòng thương xót của Chúa cho họ.

Sau thánh lễ, quý Cha, các anh chị trong Ban Thường Vụ, Hội Đồng Mục Vụ giáo xứ, các hội viên Caritas An Hòa, khách mời cùng điểm tâm để cùng nhau khởi đầu ngày mới trong hiệp nhất và yêu thương.

Gia đình Caritas Đà Nẵng hân hoàn chào đón Caritas An Hòa, thành viên thứ 47 của mạng lưới Caritas giáo phận. Tuy đến sau, nhưng Caritas An Hòa có những hội viên từng trải trong công tác từ thiện bác ái. Hy vọng những đóa hoa yêu thương sẽ tiếp tục nở ra nơi vùng ven đô An Hòa còn nhiều đối tượng cần giúp đỡ và đồng hành.

GB. Vũ Trần, BTT Caritas Đà Nẵng

(Hình nhà thờ An Hòa cũ từ blog của Cha An tôn Nguyễn Trường Thăng)