Tập huấn HIV/AIDS và hành hương Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tập huấn HIV/AIDS và hành hương Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử  Đạo Việt Nam.

Tập huấn HIV/AIDS và hành hương Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Ngày 22/6/2018, Văn phòng CĐN phối hợp với Phòng khám nhân đạo Kim Long-Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm (Huế) tổ chức khóa tập huấn “Kiến thức HIV/AIDS” cho hội viên Caritas Đà Nẵng tại nhà thờ Trà Kiệu, giáo phận Đà Nẵng.

Khóa học do Sr. M. Anna Nguyễn Thị Hiền, bác sĩ chuyên khoa II hướng dẫn, đồng hành có Sr. Anna Phạm Thị Hạ, làm việc tại phòng khám Kim Long, anh Trần Bông, giáo xứ Tây Ninh, tổng giáo phận Huế, là cộng tác viên nhiệt thành trong công tác hỗ trợ NCH.[1]

Tham dự khóa học có 50 tham dự viên đến từ 15 Caritas các giáo xứ ở phía Bắc giáo phận, nhóm chuyên trách HIV, ban Phục vụ Sự sống và nhóm Nồi cơm Tình thương (Caritas Đà Nẵng).

Sau phần kinh khai mạc, cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc Caritas Đà Nẵng phát biểu chào đón, cảm ơn Sr. Hiền cùng quý Srs Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế đã hỗ trợ tổ chức khóa học và trực tiếp truyền đạt kiến thức chuyên môn cho anh chị em Caritas Đà Nẵng, hướng đến việc xây dựng chương trình HIV/AIDS và mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ NCH của Caritas Giáo phận.

Sr Hiền, thuyết trình viên, là một bác sĩ chuyên khoa II hơn 20 năm qua đã hoạt động trong các chương trình truyền thông phòng chống HIV/AIDS. Với phương pháp giảng dạy bằng slides kết hợp thảo luận nhóm, Sr đã giúp học viên hiểu một số kiến thức cơ bản về HIV như SIV, HIV, miễn dịch, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, thời kỳ cửa sổ, … Tình hình nhiễm HIV thế giới, Việt Nam, thành phố Đà Nẵng và đối tượng lây nhiễm, bảo mật đối với người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV. Ngoài ra Sr Hiền và anh Trần Bông còn chia sẻ với các học viên về chương trình HIV/AIDS tại Huế và các tình huống thực tế.

Buổi chiều, 15h30, sau khi làm bài tập lượng giá kiến thức đầu ra, anh chị em đã cùng Cha Giám đốc hành hương về đền thánh An-rê Phú Yên tại giáo họ Phước Kiều, cách điểm tập huấn 15km để chầu Thánh Thể và lãnh ơn toàn xá Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Hy vọng với tinh thần hăng say của anh chị em hội viên Caritas, sự hỗ trợ chuyên môn của Caritas VN và Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, Caritas Đà Nẵng sẽ hình thành được mạng lưới cộng tác viên hỗ trợ NCH, nhằm giúp cho công việc hỗ trợ NCH được bền vững và có chuyên môn hơn.

Theo ý cha Giám đốc, các khóa tĩnh huấn trong thời gian Năm Thánh sẽ được tổ chức gần Phước Kiều để tham dự viên kết hợp hành hương lãnh ơn toàn xá, và xin Các Thánh Tử Đạo VN cầu bầu để hội viên Caritas noi gương các ngài dấn thân phục vụ đồng bào, nhất là những người nghèo khổ, những người bị bỏ rơi trong xã hội hôm nay.

GB. Vũ Thành, VP CĐN

[1] NCH: Viết tắt của “ Người Có H”. Đây là cách gọi thể hiện quan điểm chống sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người không may rơi vào hoàn cảnh bị lây nhiễm HIV.