TÂM TÌNH SAU HỘI CHỢ BÊ-LEM, GIÁNG SINH 2018.

Những tâm tình đọng lại sau "Hội chợ Bêlem" tại giáo xứ Tam Thành

Philipphê Phạm Cảnh Phúc

(Thầy giúp giáo xứ Tam Thành)

“Họ mở Bảo tráp và dâng cho Ngài những gì họ mang đến” (x. Mt 2,11).

Đó là nỗ lực của các hiền sĩ từ Phương Đông tìm đến hang Bêlem để bày tỏ lòng trìu mến với Đấng Cứu Độ vừa mới sinh ra.

Ngày nay, những cảnh đời cơ cực như thế không thiếu, đặc biệt với miền quê nghèo thuộc hai xã Tam Thành, Tam Lộc, nhiều gia đình cũng túng quẫn như cảnh Thánh Gia tại hang Bêlem năm xưa. Khởi đi từ những thao thức, Cha Simon Nguyễn Can Trường, quản xứ Tam Thành, cũng là Cha phó giám đốc Caritas giáo phận Đà Nẵng, nẩy sinh ý tưởng tổ chức hội chợ dành cho người nghèo, mà các Hội viên Caritas được mời gọi như những ánh sao dẫn đường.

Qua trung gian các Hội viên Caritas, nhiều mặt hàng điện máy (đã qua sử dụng) như tivi, tủ lạnh, xe đạp, máy giặt, bếp gas... cũng như các loại nhu yếu phẩm từ các giáo xứ trong giáo phận đổ về Tam Thành. Tổng cộng khoảng hơn 600 đơn vị hàng mới - cũ, với những giá trị khác nhau và được bán lại với giá cực rẻ.

Đối tượng được tham gia mua hàng là người nghèo (không phân biệt lương giáo) được giới thiệu bởi các Hội viên Caritas, Vinh Sơn – Bác Ái, cũng như bà con giáo dân giáo xứ Tam Thành. Mỗi người được giới thiệu sẽ nhận phiếu mua hàng từ ban tổ chức, tối đa mỗi gia đình 02 phiếu, mỗi phiếu chỉ mua 01 mặt hàng.

Tuy giá trị các mặt hàng không lớn, nhưng với người nghèo, như thế cũng đã đáng kể! Nếu ai chứng kiến cảnh người người tay xách nách mang, và nụ cười luôn nở trên môi từ Hội chợ ra về, có lẽ sẽ hiểu được những giá trị trao ban còn lớn hơn thế.

Xin cám ơn lòng quảng đại của những ai đã hưởng ứng lời kêu gọi từ Caritas Giáo phận, đặc biệt với quí Cha quản xứ và các bạn trẻ hạt Hội An đã làm trung gian tiếp nhận, vận chuyển và tân trang, nhờ đó mà các mặt hàng trở nên phong phú và trông bắt mắt hơn.

Tạ ơn Ngôi Lời Thiên Chúa đã trở nên một người nghèo và ở giữa nhân loại, để chúng ta dễ dàng tiếp cận hầu tỏ lòng trìu mến với Ngài.

Hội chợ Bêlem đã khép lại, nhưng cảnh nghèo vẫn còn đó, và lòng quảng đại nơi nhiều người vẫn chưa nguôi, ước mong ngày càng có thêm những ánh sao xuất hiện, để  có thể dẫn đưa nhiều người đến với những hoàn cảnh kém may mắn, hầu góp phần làm vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.