NIỀM VUI ĐỜI NHÂN CHỨNG

NIỀM VUI ĐỜI NHÂN CHỨNG

NIỀM VUI ĐỜI NHÂN CHỨNG

Hôm nay tiên Tri Isaia đưa ra chủ đề để chúng ta suy tư: "Niềm vui của tôi ở trong Thiên Chúa" Sở dĩ ta ‘vui trong Chúa’ là vì Chúa Giê-su đã hiện thực chính lời I-sai-a đã nói: "Ngài đã sai tôi đến để loan báo Tin mừng cho người nghèo, để chữa lành kẻ dữ lòng, tuyên bố tự do cho những kẻ bị bắt và giải phóng cho các tù nhân, để loan báo một năm hồng ân của Chúa và một ngày mà Chúa Trời của chúng ta phải chịu."

Vị đại tiên tri hết lòng tin tưởng rằng: Thiên Chúa sẽ đem giải thoát và cứu chuộc cho dân Ngài. Mỗi người trong chúng ta có thể có cùng một niềm tin tưởng và tín thác vào Thiên Chúa như vậy: Thiên Chúa yêu thương và cứu rỗi ta. Thiên Chúa mời gọi ta sống theo giới luật và sự khôn ngoan của Ngài - Ta hãy đi theo con đường của Chúa!

Chủ Nhật thứ 3 Mùa Vọng, Chủ Nhật Màu Hồng (chủ tế bận áo lễ màu hồng thay vì màu tím). Đây là ngày Chủ Nhật Vui Mừng. Qua các thế kỷ, bài ca nhập lễ luôn trích dẫn thư gửi người Phi-lip: “Hãy vui mừng trong Chúa luôn! Tôi nhắc lại, hãy vui lên!” Bài đọc thứ hai Chủ Nhật này chọn chủ đề vui mừng: "Hãy vui mừng luôn luôn. Cầu nguyện không ngừng". “Vui mừng và cầu nguyện”. Phải có cả hai! Chúng ta chỉ có thể vui mừng nếu chúng ta cầu nguyện không ngừng. Chúa không đòi ta làm điều ta không làm được. Ta có thể sống ngày này qua ngày khác trong khi vẫn có Chúa luôn trong lòng mình. Nhưng việc đó không dễ dàng, chúng ta không làm được. Nhưng khi thấy lòng mình không có Chúa, ta hãy mời Ngài một lần nữa đến để giúp ta nhận ra sự hiện diện của Ngài. Bằng cách đó, chúng ta có thể vui mừng và cầu nguyện suốt cả ngày.

Tin Mừng Gioan hôm nay nói với ta về Thánh Gioan Tẩy Giả. Ngài là trọng tâm của bài Tin Mừng Chủ Nhật tuần trước và thêm tuần này để chúng ta xem xét. Hãy lưu ý rằng: Gioan không cần biết thiên hạ có coi mình vĩ đại hay quan trọng không. Mối quan tâm duy nhất của ngài là nhắm đến và chỉ cho người ta Chúa Giê-su Ki-tô: Đấng sẽ đến, mà ngài không xứng đáng cởi quai dép cho Ngài.

Thánh Gioan Tẩy Giả là một vị thánh của niềm vui vì ngài luôn hướng về Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Thế. Ta cũng có thể trở nên những người vui mừng khi cuộc đời chúng ta hướng về Chúa Giê-su. Không buộc chúng ta phải là những con người hoàn hảo nhưng buộc chúng ta phải luôn hướng về Chúa. Cũng như trong đời sống của Gioan Tẩy giả, chúng ta càng bé nhỏ đi, thì Chúa càng lớn lên thêm. Quả là một thách thức cho chúng ta khi phải sống để làm chứng cho sự hiện diện và tình yêu của Thiên Chúa.

Có lời thánh vịnh:

"Lạy Chúa, Ngài đã tỏ lòng thương thánh địa

Tội vạ dân Ngài, Ngài tha thứ, mọi lỗi lầm cũng phủ lấp đi ” (Tv 85, 2-3)Vì Chúa yêu thương và tha thứ cho ta nên ta có thể vui mừng và hân hoan. Vì Chúa Giê-su mời gọi ta sống cuộc đời của Chúa để cuộc sống của ta có thể làm chứng cho Ngài. Vì Chúa yêu thương ta, nên ta hãy vui mừng và hân hoan trong ngày Chủ Nhật này.

Abbot Philip

Nguồn: https://christdesert.org/2017/12/homily-3rd-sunday-advent-cycle-b-2017

(Lm. Marcello Đoàn Minh chuyển ngữ, có vài chỗ thay đổi so với nguyên văn)