NGÀY HỌP MẶT ĐẦU NĂM CỦA CARITAS ĐÀ NẴNG

Ngày 8 tháng 2 (nhằm ngày 12 tháng giêng ÂL), 140 hội viên và 33 tân hội viên Caritas thuộc 47 ban Bác Ái Xã Hội Caritas giáo xứ trong giáo phận Đà Nẵng đã về tại khuôn viên nhà thờ Hội An để tham dự ngày họp mặt đầu năm, do văn phòng Caritas Đà Nẵng tổ chức. Đây là dịp để các hội viên trong mạng lưới đến với nhau, mừng năm mới, đồng thời tổng kết các sinh hoạt năm qua, đề ra các mục tiêu và công tác chung trong năm tới.

Cuộc gặp gỡ bắt đầu lúc 8 giờ. Sau nghi thức khai mạc, Cha Marcello Đoàn Minh, Giám đốc Caritas Đà Nẵng, cũng là cha Quản xứ Hội An gặp chung các tham dự viên. Cha Giám đốc thông tin về hội nghị thường niên của Caritas Việt Nam năm 2016, khái quát hoạt động của các Caritas tại các nơi, việc phổ biến và học tập “Linh đạo Caritas Việt Nam”. Nội dung được cha nhấn mạnh là định hướng: tiếp tục phát triển mạng lưới Caritas tại các giáo xứ. Theo báo cáo của văn phòng Cartias Đà Nẵng, hiện nay đã có 49/54 giáo xứ, giáo họ biệt lập trong giáo phận có ban BAXH-Caritas, số hội viên là 620 người. Hoạt động của các Caritas không đồng đều, một phần ba hoạt động tương đối tốt, số còn lại còn yếu hoặc trung bình. Các Caritas giáo xứ cần kết nối tương trợ nhau, “con béo kéo con gầy”. Việc củng cố mạng lưới mang ý nghĩa đưa việc bác ái đi đến cơ sở và đi vào chiều sâu. Báo cáo của các Caritas giáo xứ năm qua cho thấy: các ban BAXH Caritas giáo xứ không chỉ ra mắt, cho “có ban bệ”, nhưng đã dần dà đi vào các hoạt động đa dạng đáp ứng với đối tượng cần được cứu giúp theo từng địa phương. Các hội viên đã làm quen với việc báo cáo cha xứ, lên kế hoạch, sắp xếp chương trình, chấp nhận làm sổ sách kế toán để minh bạch tài chính,…  Trong thời đại toàn cầu hóa sự dửng dưng, hoạt động bác ái của các hội viên tại giáo xứ tuy âm thầm, nhỏ lẻ, không gây tiếng vang hay thành tích, không thể tổng kết đầy đủ nhưng thể hiện bác ái Kitô giáo, giúp đem tinh thần Tin Mừng gieo rắc vào trong lòng xã hội và tạo nên những chứng tá sống động giữa xóm làng. Các điểm tích cực này cần được duy trì và phát huy thêm nhờ việc phát triển mạng lưới Caritas giáo xứ.

Chương trình được tiếp nối với mục chia sẻ kinh nghiệm của Nhóm liên kết 1 nói về cách tổ chức kết nối hoạt động việc xóa nhà tạm nhờ huy động sự đóng góp của giáo xứ, chính quyền, gia đình và bà con; Nhóm liên kết 5 nói về việc hỗ trợ lũ lụt và nồ cháo tình thương; ban Tình Nguyện viên trẻ nói về hoạt động kết nối các bạn trẻ trong công tác xã hội. Các chia sẻ này cho thấy nỗ lực của các hội viên, sự tận tâm của các trưởng nhóm và vai trò quan trọng của cha xứ trong việc ‘giữ lửa yêu thương’ bùng cháy trong giáo xứ.

Sau giải lao (kéo dài 20 phút, hơi lâu, để hội viên gặp nhau đầu năm) là giờ họp riêng của 05 nhóm liên kết. Các tham dự viên thảo luận và cho biết ý kiến về các mục tiêu hoạt động cho năm 2017 của Caritas giáo phận như: Mở rộng chương trình VT-500 (Hỗ trợ gạo hàng tháng cho 800 người nghèo), lập và thực hiện dự án phát triển cộng đồng, tiếp tục củng cố và phát triển Caritas giáo xứ, học tập linh đạo, tiếp tục mở các lớp huấn luyện về soạn văn bản, truyền thông, tổ chức và điều hành cuộc họp, kiến thức về quản lý rủi ro thiên tai …. Hầu hết các kế hoạch này dựa theo theo khung chiến lược 2016-2019 của Caritas Việt Nam và Cartias Đà Nẵng, đã bắt đầu triển khai từ năm 2016, nay tiếp tục.

Đầu giờ chiều, các tham dự viên tập trung trong nhà thờ để nghe cha Giuse Vũ Dần, cha quản xứ Cồn Dầu, nguyên tổng linh nguyền Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Việt Nam, hướng dẫn tìm hiểu thư của Hội Đồng Giám mục Việt Nam gửi các gia đình Công giáo. Sở dĩ có việc học tập theo đề tài này là vì nội dung bức thư rất gần với sứ vụ của Caritas: ơn gọi tình yêu và sứ vụ thương xót của gia đình. Sau khi giới thiệu hoàn cảnh và lý do soạn thảo bức tâm thư, cha Giuse lần lượt trình bày vẻ đẹp, những thách đố, sứ mệnh trở thành hội thánh tại gia của gia đình. Các số từ 8 đến 13 của bức thư đề cập về việc gia đình thực thi bác ái được cha giải thích kỹ hơn để hội viên thấy rằng bác ái phải bắt đầu trước hết từ nơi gia đình mình.

Sau giờ học tập, Cha giám đốc Caritas tổng kết phần thảo luận của 5 nhóm. Ngày họp mặt kết thúc với thánh lễ tạ ơn và cầu xin ơn bác ái. Trong bài giảng, cha nhắc lại: yêu thương nhau là điều răn của Chúa và bác ái là ân huệ cao trọng nhất theo thánh Phao-lô mà mọi người cầu nguyện và cầu chúc cho nhau trong năm mới này. Sau bài giảng là nghi thức trao thẻ hội viên Caritas Việt Nam cho 33 anh chị em ứng viên từ các giáo xứ Cẩm Lệ, … nâng số hội viên lên con số hiện nay là 620 người. Cuối nghi thức cả cộng đoạn gồm hội viên cũ và mới chung lời ca vang: “Vì con muốn là men muốn là muối ướp cho mặn đời, vì con muốn liều thân đem tin Mừng đi khắp nơi”.  Lời ca quen thuộc nói lên một ước nguyện thật tốt đẹp trong ngày đầu năm.

Thánh lễ kết thúc 16 giờ 30, hội viên cũ mới chia tay sau một ngày họp mặt, gần gũi bên nhau, thân thiện và vui vẻ trong gia đình Caritas giáo phận. Tất cả đã cùng nhau tạ ơn, xin Chúa chúc lành cho sứ vụ bác ái trong năm mới. Cầu chúc cho các hội viên Caritas luôn vui sống ơn bác ái Chúa ban, để khi những cánh hoa trên cành lụi tàn, những đóa hoa của mùa xuân yêu thương sẽ còn nở rộ qua bốn mùa …

PX. Nguyễn Văn Tám và BTT