LÒNG NHÂN ÁI GIẢI CỨU

LÒNG NHÂN ÁI GIẢI CỨU

LÒNG NHÂN ÁI GIẢI CỨU

Hang động Tham Luang Nang Non ở tỉnh Chang Rai (Thái Lan) là hang động rộng nhất ở Thái Lan. Mỗi năm từ tháng 7 đến tháng 11, hang động này bị ngập nước. Các giới chức cảnh báo du khách không nên vào hang trong thời gian đó. Đội bóng thiếu nhi Thái Lan mang tên “Lợn Rừng” (Wild Boar), gồm 12 thành viên – từ 11 đến 16 tuổi - và một huấn luyện viên 25 tuổi, hôm 23.6.2018, sau một trận đấu huấn luyện, rủ nhau đi vào trong hang Tham Luang Nang Non và mất tích ở đó.

Một lực lương cứu hộ quốc tế gồm đặc nhiệm hải quân Thái Lan, lính chiến Mỹ, thợ lặn Anh, và chuyên gia Trung Quốc, Úc đã tham gia chiến dịch tìm kiếm và giải cứu.

Chín ngày sau, vào tối 2-7, cả đội được tìm thấy còn sống trong hang. Nỗ lực giải cứu tiến hành khẩn trương với những kỹ thuật hiện đại. Đến nay tất cả đội bóng được giải cứu an toàn. Khi được hỏi, cảm tưởng cá nhân sau sự kiện này, thì một thành viên trong đội nói: “Cháu thấy tấm lòng nhân ái của mọi người dành cho chúng cháu”.

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày Chúa Giê-su như là một mục tử đầy lòng nhân ái: “Đức Giê-su thấy đám người rất đông thì chạnh lòng thương” (Mc 6, 34). Ngài là mục tử đi tìm đến với chiên, quan tâm đến những nhu cầu thiết thực của chiên. Hai chi tiết trong bài Phúc Âm cho thấy điều đó:

- Các tông đồ đi rao giảng về kể lại cho Chúa về những việc các ông đã làm, Chúa bảo các ông đi tìm nơi thanh vắng để nghỉ ngơi. Ngài muốn các ông nghỉ để lấy lại sức phần xác và để gặp gỡ Thiên Chúa, để được tăng thêm sức lực phần hồn, phần thiêng liêng.

- Chúa Giê-su và các môn đệ lên thuyền đi tìm đến một nơi thanh vắng để nghỉ ngơi. Chương trình là thế. Nhưng khi thấy đám đông ùn tới vây quanh, Chúa đến với họ, dạy dỗ. Luật sĩ, giáo điều vẫn có, nhưng tất cả đều không phải là con đường dẫn đến hạnh phuc. Chúa Giê-su biết rõ: chỉ có Ngài mới là  “đường, sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Ngài là mục tử đến để cho chiên được “sống và sự sống dồi dào” (Ga 10.10). Chúa không muốn họ là đàn chiên bơ vơ, không người chăn dắt. Vì thế Chúa đến chăm sóc họ.

Cơn dịch bệnh vô cảm đang lan tỏa trong xã hội hôm nay: người ta sống dửng dưng với những đau khổ, thiếu thốn của người chung quanh. Căn bệnh vô cảm cũng len lỏi vào trong gia đình, những người thân sống chung trong cùng mái nhà không dành thì giờ cho nhau. Con cái thiếu tình thương của cha mẹ, vợ chồng quá lo làm ăn không chăm sóc con cái, không quan tâm đến nhau. Nhiều người trẻ vùi đầu vào games, internet không màng chi đến những “người thật, việc thật” mà mình phải đương đầu, phải sống với.

Hàng triệu người đang bị giam trong hang động của nghèo khổ vì thiếu ăn, không quê hương, không việc làm, không đủ điều kiện sống với phẩm giá con người. Chúa Giê-su muốn các môn đệ cùng với Ngài giải cứu những người ấy bằng tấm lòng nhân ái.

Hội an ngày 21.7.2018

Linh mục Marcello ĐOÀN MINH