HOA TRÁI YÊU THƯƠNG

HOA TRÁI YÊU THƯƠNG

HOA TRÁI YÊU THƯƠNG

Ngày xưa có ông vua mèo hành hương đến Méc-ca, là thánh địa của Hồi giáo. Khi ông vua mèo trở về, ông vua chuột muốn đến chúc mừng vua mèo. Những con chuột khác biết điều đó rất lo sợ cho tính mạng của nhà vua, chúng nói: “Xưa nay, mèo vốn là kẻ thù của chúng ta, nhà vua không thể tin hắn được". Vua chuột đáp lại: “Ta cũng biết như thế chứ. Nhưng giờ đây, ông ấy đã đi hành hương Méc-ca, ta hy vọng nơi ông ta có sự thay đổi. Ta nghe nói: ông ta cầu nguyện những năm lần mỗi ngày!".

Thế là vua chuột ra đi. Khi đến vương quốc của mèo, vua chuột nhìn thấy đối thủ của mình từ xa thật ấn tượng: nhà vua vẫn còn mặc bộ y phục hành hương và đang đắm chìm trong kinh nguyện. Tuy nhiên khi vua chuột vừa mới đến gần, vua mèo đã nhảy đến để vồ chụp con mồi. May mắn là vua chuột đã nhanh chân chui xuống một cái lỗ, trốn thoát. Sau đó nó gặp lại đám chuột khác, chúng hỏi: "Nhà vua du hành thế nào?Có thật là kể từ lúc ông ta đi hành hương Méc-ca về, ông ta là một con mèo đã thay đổi?" Vua chuột đáp: “Mèo vẫn hoàn mèo. Mặc dầu hắn cầu nguyện như một người đi hành hương, hắn vẫn cứ vồ lấy ta như bất cứ con mèo nào. Suýt nữa ta không còn gặp lại được các ngươi!”

Câu chuyện biến ngôn này nhắc ta đừng quên sự liên kết giữa thái độ đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân. Lòng mến Chúa phải đi đôi với lòng yêu tha nhân.

Tất cả lề luật trong đạo Chúa qui về giới răn mến Chúa yêu người. Đối với Chúa Giê-su đó là giới răn quan trọng nhất tóm tắt toàn thể lề luật. Chúa Giê-su luôn nối kết hai giới răn đó với nhau và coi giới răn thứ hai cũng quan trọng như giới răn thứ nhất (Mt 22, 39), và “cứ làm như vậy là sẽ được sống” (Lc 10, 28). Trong khi đó, con người chúng ta bỏ sót một trong hai giới răn: yêu người mà không mến Chúa hoặc mến Chúa mà không yêu người.

Trở lại câu chuyện trên, ta thấy: sở dĩ mèo vẫn hoàn mèo cho dù mèo đã đi hành hương, hay mỗi ngày cầu nguyện năm lần bảy lượt vì mèo vẫn giữ bản chất mèo, đó là kẻ thù không đội trời chung với lũ chuột. Ta đến với Chúa, cầu nguyện với Chúa nhưng ‘cái tôi’ vẫn không thay đổi, vẫn chứng nào tật nấy. Những việc đạo đức sẽ mất hết ý nghĩa nếu chúng không giúp cải biến đổi con người của ta, không giúp ta đến gần anh em và thương yêu cứu giúp họ.

Chúa Giê-su sống trọn vẹn tình con thảo với Cha trên trời đồng thời hết tình yêu thương anh em. Ngài dạy ta sống tự hủy như là bí quyết để kết nối hai giới răn mến Chúa yêu người. Nói về chính mình, Ngài nói: “Thật Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.” (Ga 12, 24).

Cuối tháng bảy vừa qua, trong cuộc thi chung kết “Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới 2018”, chủ đề: Du lịch Sinh thái”, tổ chức ở Silksense Resort Hội An, có tiết mục: 60 thí sinh cùng trồng mỗi cô một cây ăn trái trong khu vườn cây ăn trái của Resort. Sự kiện này gửi đi một sứ điệp: nếu mọi người cùng đến với nhau và cùng chung tay chăm sóc trái đất này, con cái chúng ta sẽ hưởng những hoa trái tốt đẹp cuộc sống chung mang đến.

Cũng vậy, nếu chúng ta cùng đến với Thiên Chúa, hết lòng yêu mến Ngài và để cho lời Ngài biến đổi con tim và cái tôi của mình, chúng ta sẽ như cây mọc trong vườn đất tốt, trổ sinh muôn vàn hoa trái yêu thương thơm lành cho tha nhân.

Lm. Marcello ĐOÀN MINH