Giáo hội Á Châu phản ứng trước tình trạng khí hậu bị nóng lên

Giáo hội Á Châu phản ứng trước tình trạng khí hậu bị nóng lên

Giáo hội Á Châu phản ứng trước tình trạng khí hậu bị nóng lên

       Trong bài giảng Thánh lễ ngày thứ ba 18 tháng 8 tại Bangkok, hồng y Charles Maung Bo, tòa Tổng Giám mục Rangoon, Miến Điện khẳng định phải tìm những “giải pháp thực tế để đối diện với cơn khủng hoảng khí hậu của toàn cầu”.

       Tại thủ đô Thái Lan, Đức hồng y Charles Maung Bo, Miến Điện đã chủ sự lễ khai mạc khóa hội thảo hai ngày về tình trạng khí hậu toàn cầu nóng lên. Khóa hội thảo này do Liên hiệp các Hội đồng Giám mục Á Châu tổ chức dành cho các vị có trách nhiệm của Giáo hội Công giáo Đông Nam Á.

       Đức hồng y Bo cảnh giác chống các sự dữ nhằm “hủy diệt gia đình nhân loại và công trình Tạo Dựng, một ơn của Thiên Chúa cho loài người”, Hồng y Bo mời tất cả những vị có trách nhiệm trong Giáo hội Công giáo Á Châu cùng hợp tác để bảo vệ môi sinh, một cách để đáp ứng lời kêu gọi của Đức Giáo hoàng Phanxicô trong thông điệp Chúc tụng Chúa về việc chăm sóc căn nhà chung.

       “Chúng ta đang ở khúc quanh của Lịch sử”

       Tổng giám mục Rangoon nhắc lại rất nhiều tai ương thiên nhiên đã tàn phá đất nước Miến Điện trong những năm vừa qua, trận cuồng phong Nargis năm 2008 đã làm cho trên 150 000 thiệt mạng và 800 000 người phải di tản. Những trận lụt trong các tuần vừa qua đã làm cho hơn một triệu rưỡi người bị thiệt hại nhà cửa. “Những người dân nghèo nhất không biết cái gọi là ‘khí hậu toàn cầu nóng lên’ là gì, Đức hồng y Bo tuyên bố, thế mà trong mười năm qua, họ là nạn nhân thường xuyên của sự thay đổi khí hậu. Chúng ta đang ở khúc quanh của Lịch sử. Trước đây vấn đề này chỉ thỉnh thoảng xảy ra, bây giờ nó trở thành một bệnh kinh niên cho hành tinh chúng ta.” Vì thế Đức hồng y nhắc tất cả những người có trách nhiệm đều phải hành động chung.

       Quan trọng là phải kết hợp với nhau

      Trong bài nói chuyện của mình, Đức ông Philip Banchong Chaiyara, chủ tịch cơ quan Caritas Thái Lan nhắc nhiệm vụ của tất cả chúng ta là phải “phát triển các chiến thuật để săn sóc căn nhà chung”, để mỗi người đóng vai trò của mình trong việc gìn giữ Tạo Dựng.

       Linh mục Allwyn D’Silva, Tổng thư ký Văn phòng Hội đồng Giám mục Á Châu phụ trách hồ sơ khí hậu nóng lên cho biết hiện nay mọi người đã ý thức về vấn đề này, cha nhắc lại “các công việc này chỉ có thể đối diện được nếu chúng ta cùng hợp tác với nhau để làm”.

                                                                                                             Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch