GIÁNG SINH: ƠN PHÚC CHO CON NGƯỜI

GIÁNG SINH: ƠN PHÚC CHO CON NGƯỜI

GIÁNG SINH: ƠN PHÚC CHO CON NGƯỜI

Chương trình canh thức bắt đầu. Sau vũ khúc sáng tạo và hoạt cảnh Sa Ngã trong Vườn Địa Đàng, ánh sáng bổng vụt tắt, tiếp theo là tiếng hò reo long trời của Sa-tan. Y thét lên trong khi được đám quỉ con kiệu trên vai: “Ta đã chiến thắng rồi”. Sa-tan hạ quyết tâm mở rộng bờ cõi tội lỗi trong các tâm hồn để lôi kéo họ xa khỏi Thiên Chúa và đày đọa nhân loại trong đế quốc của sự dữ. Cảnh tượng đoàn dân bị xiềng xích bước đi trong bóng tối tượng trưng cho nhân loại sa ngã thảm thương, hứng chịu bao đau khổ chồng chất cho thấy biết bao con người đã và đang sống nô lệ cho nó.

Cũng trong chương trình canh thức đó, nếu có tiếng hò reo đắc thắng của lũ quỉ sứ ngạo mạn kia thì cũng có lời hứa cứu độ đầy nhân từ của Thiên Chúa, cũng có tâm tình trông đợi của dân Chúa qua bao đời, cũng có lời truyền tin của thiên sứ và lời xin vâng khiêm tốn của Mẹ Ma-ri-a. Nếu có điệu múa cuồng loạn ghê sợ của đám quỉ đen kia thì cũng có vũ khúc êm đềm thanh thót của vạn cơ binh thiên thần trong đêm Giáng Sinh đầu tiên với lời ca trên không trung của thiên thần: 

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương.

Vì muôn thuở muôn đời Thiên Chúa yêu thương tim kiếm và cứu thoát con người. Con Thiên Chúa đến trần gian làm một con người. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Ngài được cưu mang trong lòng Trinh nữ Maria. Ngài được sinh ra trong hang bò lừa. Ngài tự nguyện trở nên một trẻ thơ yếu ớt, làm con của loài người, sinh ra bởi một người phụ nữ, làm người con trong một gia đình, trong xã hội con người. Tác giả thánh vịnh thứ 8 đã từng thốt lên khi nhận ra mối ưu ái Thiên Chúa dành cho một tạo vật đến từ bụi tro:  

Con người là chi mà Chúa nhớ tới

Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm?

Cho con người thân phận phù du bé bỏng, Thiên Chúa Cha đã trao ban chính Người Con Một yêu dấu, và khi mang lấy thân phận mong manh đó Con Thiên Chúa đã cho họ thông phần bản tính của Thiên Chúa. Khi chia sẻ thân phận con người trong tất cả mọi sự chỉ trừ tội lỗi, Con Thiên Chúa hủy đi bản án tru diệt do nguyên tội gây ra. Thiên Chúa không sai Con Ngài đến để luận tội nhưng là để tha thứ và trao ban cho họ một sự sống mới, một phẫm chức mới. Với ý nghĩa đó Giáng sinh trở thành một cuộc hoán đổi kỳ diệu.

Giáng Sinh mời gọi chúng ta thay đổi tận căn cách nhìn và thái độ của chúng ta đối với Thiên Chúa và đối con người. Nếu như Thiên Chúa đã đối xử như thế với con người thì con phải đối xử với nhau thế nào và với Thiên Chúa làm sao?

Thiên Chúa hóa thân làm một trẻ sơ sinh để mời gọi ta hãy biết tôn trọng sự sống, cách riêng sự sống của một trẻ thơ còn trong lòng mẹ chưa thể chào đời, sự sống của những người bé nhỏ, yếu hèn, người nghèo khổ, bệnh nhân, người khuyết tật, người phụ nữ. Thiên Chúa sinh ra trong một gia đình, trong một xã hội, một văn hóa, một tôn giáo để mời gọi ta hãy biết bảo vệ những giá trị, những vẻ đẹp, truyền thống đem lại an vui, hạnh phúc cho gia đình và xã hội.

Lễ Chúa Giáng Sinh là lễ hội của phẩm giá con người, bởi vì Chúa làm người để ở với con người và nâng cao phẩm giá con người. Chúa làm người để con người được nâng lên địa vị làm con Thiên Chúa. Đức Giáo hoàng Lê-ô Cả thốt lên trong bài giảng: “Hỡi Ki-tô hữu hãy ý thức về phẩm giá của bạn, bạn đã được thông phần bản tính Thiên Chúa, bạn đừng để mình bị thoái hóa”.

Giáng Sinh để mỗi người chúng ta nói: tôi yêu cuộc sống này, tôi yêu con người này, đang sống trong thôn xóm, trong thành phố này, thế giới này, hành tinh này bởi vì lí do cao siêu nhất chính là vì con Thiên Chúa đã chọn những con người này làm đối tượng để yêu thương, chọn xã hội này làm quê hương của mình. Chính vì Ngài ở lại để ban phúc lành nên tôi cũng ở lại để nối tiếp ơn phúc đó cho nhân loại. Lời ca của thiên thần năm xưa trở thành lời cầu chúc và sứ điệp vui mừng hi vọng mà Hài Nhi Giê-su từ máng cỏ Bê-lem gửi khắp nơi cho hết mọi người. Nó cho biết con người được Thiên Chúa yêu thương, con người tìm lại được những gì mình đã đánh mất. 

“Thôi hỡi trần gian im tiếng đi mà cung kính’ (Lời bài ca ‘Cao Cung Lên’). Lễ Chúa Giáng Sinh mời gọi chúng ta tôn thờ mầu nhiệm tình yêu cao cả của Thiên Chúa. Giáng Sinh cũng mời gọi ta yêu thương và phục vụ con người, nhất là những bé nhỏ, yếu ớt, nghèo hèn, những người không được kính trọng như là một con người, không có đủ điều kiện để sống xứng với phẩm giá Thiên Chúa phú ban cho họ. Ước gì Chúa sinh ra trong mỗi hành vi yêu thương của ta đến nỗi tại nơi đó cũng có thể vang lên lời ca của thiên sứ năm xưa:

"Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an dưới thế cho người Chúa thương"

 

Linh mục Marcello ĐOÀN MINH

24.12.2016