ĐỨC HỒNG Y LUIS ANTONIO TAGLE (CHỦ TỊCH CARITAS QUỐC TẾ) MỜI GỌI CHIA SẺ HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN VỚI NHỮNG NGƯỜI DI DÂN

ĐỨC HỒNG Y LUIS ANTONIO TAGLE (CHỦ TỊCH CARITAS QUỐC TẾ) MỜI GỌI CHIA SẺ HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN VỚI NHỮNG NGƯỜI DI DÂN

ĐỨC HỒNG Y LUIS ANTONIO TAGLE (CHỦ TỊCH CARITAS QUỐC TẾ) MỜI GỌI CHIA SẺ HÀNH TRÌNH ĐỨC TIN VỚI NHỮNG NGƯỜI DI DÂN

Đức Hồng Y (ĐHY) Luis Antonio Tagle, tổng Giám mục Manila, Philippines, là giám đốc Caritas quốc tế. Trong sứ điệp Phục sinh, ĐHY mời gọi mọi người cùng tham gia vào hành trình đức tin, hy vọng và yêu thương với những người di dân. 

Trong sứ điệp, ĐHY Tagle nhắc đến các cuộc hành trình trong cuộc đời của Chúa Giêsu. Khi còn chưa được sinh ra, Chúa đã phải theo cha mẹ đi từ Nazarét đến Bêlem. Chúa lại phải di cư sang Ai cập khi chỉ là một trẻ thơ. Chúa Giêsu rong ruổi trên các nẻo đường của Galilê để rao giảng Tin Mừng và dường như hành trình cuối cùng của Chúa kết thúc tại đồi Canvê khi vác cây thập giá nặng nề.

Nhưng ĐHY nhấn mạnh rằng khi tưởng là cuộc hành trình của Chúa Giêsu kết thúc, thì lúc đó cuộc hành trình của Ngài mới thật sự bắt đầu. ĐHY Tagle nói: “Khi rời khỏi mồ, Chúa Kitô đạp tan các rào rản mà chúng ta nghĩ là mình biết. Khi sống lại từ cõi chết, Chúa Kitô mời gọi chúng ta đẩy ra xa các tảng đá chặn đứng trái tim và sự tưởng tượng của chúng ta và chia sẻ hành trình với người khác – đặc biệt với những người dễ thương tổn nhất, như là những người di dân.” 

ĐHY Tagle nhắc lại rằng vào tháng 09/2017, chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã khởi động chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” và đã mời gọi chúng ta mở trái tim chúng ta cho hy vọng, là điều đã đưa các người di dân rời bỏ quê hương của họ. ĐHY nói rằng niềm hy vọng này cũng có trong trái tim của những người đón tiếp người di dân. Chính niềm hy vọng này thúc đẩy chúng ta chia sẻ cuộc hành trình với họ. 

Chúa Giêsu đã hiện ra với 2 môn đệ trên đường Emmau, đang sợ hãi sau khi Chúa Giêsu chết. Họ không nhận ra Chúa cho đến khi được đồng bàn với Ngài. ĐHY đặt câu hỏi đã bao lần chúng ta không nhận ra Chúa Giêsu trong những người đi ngang qua chúng ta. Có thể chúng ta bận rôn hay lo ra, hay chúng ta bị đóng kín trong nấm mồ của sự sợ hãi và quan niệm sai lầm của chúng ta. Theo ĐHY, có những giây phút trong cuộc sống chúng ta cần được nhắc nhở về sự thật căn bản là chúng ta được trao tặng cho người khác để chúng ta có ai đó chia sẻ cuộc hành trình với chúng ta. 

ĐHY Tagle đề cao ý nghĩa sự cởi mở, ra khỏi chính mình để đến với người khác. Ngài nói: “Một cử chỉ nhỏ như đưa tay ra với một người khác có ý nghĩa rất nhiều vì nó chạm đến các mức độ khác nhau của sự hiện hữu con người. Đây là cử chỉ chúng tôi đang khuyến khích người ta làm như một phần của “Chia sẻ Hành trinh.” 

ĐHY Tagle nói tiếp: “Tôi đưa tay ra và nếu một người cảm thấy đơn độc cô quạnh thì việc đưa tay ra của tôi là một cử chỉ liên đới. Nếu tôi đưa tay ra với người bị thương tích thì nó có thể là dấu chỉ của sự chữa lành. Nếu tôi đưa tay ra với người bị lạc lối thì nó có nghĩa là giúp hướng dẫn họ. Nếu tôi đưa tay ra với người cảm thấy không được ai chăm sóc thì đó là dấu chỉ của tình bạn. Cử chỉ nhỏ bé đó mang những ý nghĩa khác nhau trong những giai đoạn khác nhau của hành trình sống của con người.” 

ĐHY Tagle nhắc rằng chúng ta không cần làm những điều to lớn vĩ đại để tạo nên sự thay đổi trong cuộc sống của mọi người, nhưng chỉ cần thực hiện những cử chỉ bình thường nhỏ bé. Những điều này khi được thực hiện với sự chân thành, với sự hiểu biết và cảm thông thì có thể tạo nên những điều phi thường. Cách cụ thể, ĐHY mời gọi mọi người cùng làm những cử chỉ nhỏ nhưng với sự cảm thông đối với người di dân mà chúng ta gặp hàng ngày trong hành trình sống của mình. ĐHY mời mọi người nhìn thấy Chúa Giêsu nơi người di dân và nơi chính mỗi người. 

Trong tuần lễ từ 17-24/06/2018, Caritas quốc tế sẽ tổ chức tuần lễ toàn cầu hoạt động “Chia sẻ Hành trình”. ĐHY mời gọi mọi người chia sẻ bữa ăn với người di dân như cách thức nhắc nhở về sự hiệp nhất của chúng ta trong một gia đình toàn cầu và chúng ta cần đến người khác.

 

(REI 20/03/2018)

Hồng Thủy