CHUYÊN MÔN HÓA SỨ VỤ BÁC ÁI: Hội viên Caritas Đà Nẵng thực hành "Quản lý Ca"

“Quản lý Ca” [1] là quá trình trợ giúp người bị tổn thương (NBTT), bao gồm nhiều bước với những hoạt động cụ thể, từ việc tiếp nhận, thu thập thông tin, đánh giá nhu cầu của NBTT, lên kế hoạch trợ giúp, cho đến việc tìm kiếm, kết nối và điều phối các hoạt động, nguồn lực nhằm giúp cho NBTT đáp ứng nhu cầu, giải quyết vấn đề của họ cách hiệu quả.

Ngày 10/7/2018 vừa qua, Văn phòng Caritas Đà Nẵng đã tổ chức khóa tập huấn “Quản lý Ca” đầu tiên cho 10 Caritas giáo xứ thuộc Group 5. Có 29 tham dự viên trong ban Đại diện Caritas giáo xứ, cộng tác viên NKT, HIV tham gia. Khóa học do Cha Marcello Đoàn Minh, giám đốc CĐN và anh Trần Thanh Liêm hướng dẫn.

Trong thời gian Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các khóa tập huấn thường sắp xếp cho anh chị em hành hương về Đền Thánh An-rê Phú Yên ở giáo họ Phước Kiều để Chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho công cuộc bác ái và lãnh ơn toàn xá.

Theo kế hoạch, khóa tập huấn sẽ được tổ chức cả ngày tại Đền Thánh, tuy nhiên xung quanh Đền Thánh đang được sửa sang để đón tiếp khách hành hương. Vì thế, anh chị em đã khởi đầu ngày tập huấn với giờ Chầu Thánh Thể, cầu nguyện cho công việc bác ái và nghi thức lãnh ơn toàn xá tại Đền Thánh, rồi di chuyển về nhà thờ Hội An cách đó 8km, tiếp tục phần chuyên môn.

Về đến nhà thờ Hội An, sau khi nghỉ ngơi, anh chị em cùng nhau sắp xếp bàn ghế, chuẩn bị âm thanh, màn hình, máy chiếu … mặc dù cập rập do thay đổi địa điểm, nhưng ai nấy đều vui vẻ, thông cảm cùng nhau.

9h45, với chủ đề “Caritas - Đứa con sinh ra trong lòng giáo hội”, Cha Giám đốc hướng dẫn anh chị em tìm hiểu về tổ chức, xây dựng, phát triển mạng lưới Caritas, trong đó nhấn mạnh vai trò, phương pháp làm việc của Caritas giáo xứ trong các hoạt động bác ái xã hội tại cộng đồng. Những lưu ý của Cha, một lần nữa giúp cho Caritas giáo xứ, người hội viên nhớ “Tôi là ai?”, “Tôi phải làm gì?” và “Tôi sống thế nào?”

Tiếp theo, anh Trần Thanh Liêm có 60 phút giới thiệu các nội dung chính về “Quản lý Ca”, trong đó, xác định đúng “vấn đề của người bị tổn thương”, sẽ giúp cho các hoạt động trợ giúp được thiết thực hơn.

Sau giờ sinh hoạt nội bộ đầu buổi chiều, anh chị em chia thành 3 nhóm, do các hội viên Caritas Hội An dẫn đường, đã đến thăm 3 gia đình có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong giáo xứ Hội An, thực hành lấy thông tin, xác định vấn đề và hội ý lập kế hoạch can thiệp theo quy trình “Quản lý Ca”. Các kế hoạch này được đại diện các nhóm trình bày như một hình thức “Hội thảo Ca”, với sự tham gia của các nhóm và cha quản xứ.

Sứ mệnh bác ái của Caritas là phát triển con người toàn diện, qua “Hội thảo Ca”, Cha Giám đốc đánh giá cao tính chuyên nghiệp trong công việc bác ái có tổ chức, mô hình bác ái “Quản lý Ca” cần được triển khai rộng rãi đến tất cả Caritas giáo xứ, từng hội viên Caritas, vì nhu cầu của NBTT không chỉ là cơm, áo.

Với quỹ thời gian hạn chế, anh chị em chỉ nắm được những khái niệm cơ bản, kế hoạch can thiệp cũng còn đơn sơ, mang tính thực tập. Tuy nhiên, theo nhận định của cha Giám đốc, quản lý Ca nếu thực hiện tốt và với tinh thần bác ái Ki-tô giáo, sẽ giúp hội viên thực hiện việc bác ái sâu sát và hữu hiệu, chứ khộng chỉ hài lòng với việc viếng thăm sơ sài, hay lâu lâu trong các dịp đại lễ tặng một món quà hiện vật mà coi là đã đủ. Hy vọng nhờ ơn Chúa giúp, những kiến thức anh chị em lĩnh hội sẽ góp phần trợ giúp người nghèo cách hiệu quả tại giáo xứ

Được biết, trong tháng 7 và tháng 8/2018, Văn phòng CĐN sẽ tiếp tục tập huấn nội dung này cho 4 groups còn lại.

Vũ Thành, BTT - VP.CĐN

[1]“Quản lý Ca” là những chữ quen dùng để dịch cụm từ tiếng Anh “CASE MANAGEMENT”