Chương trình hoạt động mở rộng mạng lưới Caritas Đà Nẵng (CĐN) đến khu vực miền núi.

Chương trình hoạt động mở rộng mạng lưới Caritas Đà Nẵng (CĐN) đến khu vực miền núi.

Chương trình hoạt động mở rộng mạng lưới Caritas Đà Nẵng (CĐN) đến khu vực miền núi.

Sáng ngày 16/05/2024, Cha Giám Đốc Simon Nguyễn Can Trường & đại diện Văn phòng CĐN đã đến thăm và làm việc cùng giáo xứ Tiên Phước về việc hình thành và kết nối các hoạt động giữa mạng lưới Caritas Giáo phận, Caritas Giáo hạt Tam Kỳ với Caritas Tiên Phước nhằm hỗ trợ người nghèo, người dân tộc thiểu số tại các huyện miền núi Bắc Trà My và Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Cha quản xứ Tiên Phước giới thiệu họ đạo Trà My

Tiếp đón đoàn, Cha quản xứ Tiên Phước Philipphê Maria Lê Văn Vui đã chia sẽ về những khó khăn thách đố của sứ vụ tông đồ tại vùng đất Trà My với phần lớn là anh em dân tộc thiểu số. Tạ ơn Chúa vì hiện nay đã có Thánh Lễ Chủ Nhật hàng tuần tại 2 giáo họ Trà My và Trà Đông nhưng Vị Chủ chăn vẫn rất trăn trở, cầu nguyện và tích cực làm việc để có được một ngôi Thánh Đường thuận tiện cử hành các nghi thức phụng vụ và chăm sóc đoàn chiên được tốt hơn.

        Dưới sự hướng dẫn của Cha quản xứ, đoàn CĐN đã được làm việc, lắng nghe sự chia sẽ Trưởng 2 giáo họ Trà Đông và Trà My với bao nhiêu là nhiệt huyết và đã có nhiều nỗ lực trong công tác bác ái đối với người nghèo. Bày tỏ những khó khăn khi thực hiện những chương trình thiện nguyện, các anh cũng phân vân và chút quan ngại liệu CĐN có giống như những tổ chức từ thiện khác: chỉ đến để tặng quà, hay cái tên Caritas nghe Tây Tây sợ sẽ bị phản ứng của những người dân nơi đây cũng như chính quyền…. Những bận tâm ấy đã được Cha Giám Đốc và các bộ phận chuyên môn Văn phòng CĐN cùng nhau thảo luận nhằm định hướng các các hoạt động bác ái trong tương lai theo linh đạo Caritas và phù hợp với nguồn nhân lực tại địa phương, tại Giáo xứ. Bên cạnh đó, CĐN đã giới thiệu về các hoạt động hiện nay của CĐN và hướng dẫn cho Caritas Giáo xứ Tiên Phước về các thủ tục để có thể tham gia các chương trình về cải thiện sinh kế, hỗ trợ khuyết tật … để có thể áp dụng tại địa phương.

Cha Giám Đốc Caritas Giáo phận trình bày hướng hoạt động của CĐN

Cuộc gặp gỡ ban đầu đã diễn ra rất tích cực, các ý kiến đóng góp trao đổi đã được ghi nhận để góp phần vào việc hình thành một mạng lưới Caritas Giáo phận với Caritas Giáo xứ Tiên Phước, nhất là Caritas giáo họ tại Trà My. Anh Giuse Trần Thanh Liêm, Chánh Văn phòng CĐN đã thông báo CĐN sẽ trở lại với chương trình tập huấn nâng cao cho Caritas Trà My, để những yêu thương và bác ái có thể lan tỏa đến những người nghèo của vùng đất này.

   Kết thúc một ngày làm việc tốt đẹp và Văn phòng Caritas Đà Nẵng hướng dẫn Anh Chị Em Giáo họ Trà My và Trà Đông thực hiện một số hoạt động hỗ trợ người nghèo trong khu vực gồm:

+ Hỗ trợ 5 gia đình nghèo làm nhà vệ sinh;

+ Hỗ trợ 5 chiếc xe lăn cho các trường hợp cần giúp;

+ Hỗ trợ sinh kế cho 2 gia đình;

+ Hỗ trợ 30 phần quà cho 30 gia đình nghèo khó dịp mừng kính thánh Têrêxa Calcutta (4/9), bổn mạng Caritas Đà Nẵng.

Thật là kỳ lạ vì hôm trước của chuyến viếng thăm, thời tiết khắc nghiệt mùa hè đã có một cơn mưa lớn tại Trà My. Sau ngày làm việc để trở về Đà Nẵng, tất cả chúng con đã đón nhận một cơn mưa lớn. Tin tưởng cơn mưa như là hồng ân của Chúa ban xuống để không chỉ những hạt giống bác ái yêu thương mà còn những hạt giống đức tin sẽ nảy nở trên vùng đất Trà My thân yêu này.

Nhóm TT CĐN