Caritas International lần đầu tiên bầu một người Á Châu làm chủ tịch: Đức Hồng Y Tagle

Đại hội Caritas thế giới đã bầu Hồng Y Luis Tagle, Tổng Giám mục Manila, là vị chủ tịch mới của Caritas International với 91 phiếu trong tổng số 133.

Đức Hồng Y Tagle đã tuyên bố qua đường dây điện thoại tới 130 đại biểu của các tổ chức Caritas quốc tế vào ngày 14 tháng 5.2015: "Cảm ơn quí bạn đã tin tưởng tôi. Dù cho khả năng cá nhân của tôi thì giới hạn, nhưng cùng với tất cả các bạn và với tình yêu mà Chúa Giêsu đã đổ tràn vào lòng chúng ta, và nhân danh tất cả những người nghèo trên thế giới, tôi chấp nhận cuộc bầu cử này."

Đức Hồng Y Tagle sẽ thay thế Đức Hồng Y Oscar Rodriguez Maradiaga, từng phục vụ hai nhiệm kỳ 2007-2011 và 2011-2015.

Đại hội đồng Caritas International, họp từ 12 cho tới ngày 17 tháng 5, sẽ phác thảo và thiết kế các mục tiêu cho nhiệm kỳ 4 năm tới, với chủ đề là "Một gia đình nhân loại, chăm sóc cho những công trình cuả Tạo Hoá."(“One human family, care for creation.”)

Kể từ sau cuộc cải cách năm 2012, các ứng viên cho chức vụ Chủ tịch, Tổng thư ký và thủ quỹ phải được chính Đức Giáo Hoàng duyệt y.

Sinh tại Manila năm 1957 và thụ phong linh mục năm 1982, Đức Hồng Y Tagle được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Imus năm 2001. Năm 2011, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bổ nhiệm ngài làm Tổng Giám Mục Manila, và thăng tước Hồng Y cho Ngài năm 2012, lúc đó Ngài là người trẻ thứ hai trong Hồng Y đoàn.

Đức Hồng Y Tagle đã làm việc với các cơ quan Caritas địa phương, khi phải đối phó với những trận bão liên miên tại đảo quốc Phi Luật Tân, trung bình khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Quan trọng hơn, những chương trình cuả ĐHY đều tập trung vào những công tác vận động cho người nghèo và tiếp cận với những vùng ngoại vi. Ngài thành công trong nhiều nỗ lực hợp tác và thúc đẩy chính quyền Phi Luật Tân lưu ý tới các vấn đề cuả các khu vực bị thiệt thòi.

Lm. Marcello Đoàn Minh, lược trích từ vietcatholic.org