CARITAS ĐÀ NẴNG KHỞI ĐỘNG ‘CBR’

Chương trình “Phục hồi Chức năng dựa vào Cộng đồng” (tiếng Anh: “Community-based Rehabilitation”, gọi tắt là CBR) nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật và gia đình họ tiếp cận các kỹ năng, cơ hội làm ăn kinh tế, tham gia nhiều hơn vào đời sống cộng đồng và có khả năng tự đáp ứng các nhu cầu của bản thân. Chương trình này đang được triển khai tại nhiều nơi, vì đã giúp cho nhiều người khuyết tật có cuộc sống ổn định và xứng đáng, có khả năng tham gia và đóng góp kinh tế gia đình.

Văn phòng Caritas đang khảo sát thực tế để lập dự án cho chương trình này trong giáo phận Đà Nẵng. Có 06 giáo xứ được chọn để tiến hành dự án trong giai đoạn đầu, đó là: Đông Vinh, Phú Hương, Tam Thành, Thuận Yên, Xuân Thành và Cồn Dầu.

Ngày 30/06/2017, Văn phòng Caritas Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn “Kiến thức cơ bản và phương pháp khảo sát thông tin người khuyết tật” dành cho cộng tác viên người khuyết tật thuộc 6 giáo xứ nói trên, tại trường Chuyên biệt Thanh Tâm, do thầy Phùng Đức Lên, Cô Nguyễn Đỗ Thái An và thầy Nguyễn Trường Phi (giáo viên trường Chuyên biệt Thanh Tâm) hướng dẫn chuyên môn.

Có 22 học viên tham dự khóa học, là hội viên Caritas thuộc 06 giáo xứ: Phú Hương (4),Đông Vinh (3), Cồn Dầu (3), Thuận Yên (3), Xuân Thạnh (3), Tam Thành (2), VP và Ban TNV (4).

Khóa tập huấn nhằm trang bị cho cộng tác viên một số kiến thức cơ bản về người khuyết tật:

- Chăm sóc, giáo dục trẻ khiếm thính, trẻ chậm phát triển trí tuệ và các bệnh liên quan, hội chứng tự kỷ, các dạng khuyết tật thường gặp, dấu hiệu và cách chăm sóc, hỗ trợ.

- Kỹ năng đặt câu hỏi và phương pháp ghi Phiếu khảo sát thông tin người khuyết tật.

Buổi sáng, học viên được thầy cô truyền đạt kiến thức bằng phương pháp thuyết trình, kết hợp bài tập tình huống theo nhóm. Sau khi bốc thăm, các nhóm hăng hái bàn thảo và phân công công việc, các tình huống cụ thể về người khuyết tật và gia đình được đặt ra, yêu cầu cộng tác viên cần biết cách xử lý khéo léo.

Buổi chiều, học viên tiếp tục với phần tọa đàm kỹ năng đặt câu hỏi, ghi Phiếu khảo sát. Từng nhóm 3 học viên trực tiếp gặp các em khuyết tật và phụ huynh, thực tập đặt câu hỏi và hoàn thành các nội dung trong Phiếu khảo sát.

Bế mạc, Sr. Hiệu trưởng ghi nhận nỗ lực của hội viên Caritas trong chương trình hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, Sr đã “đốt lửa” và cổ võ tinh thần dấn thân phục vụ người nghèo nơi anh em cộng tác viên.

Khóa học kết thúc lúc 16h30, các học viên chụp hình lưu niệm và chia tay lên đường.

Việc khảo sát thông tin về người khuyết tật trong địa bàn giáo xứ mình là việc làm cần nhiều công sức, thời gian, tiền bạc và mới là bước đầu. Ước mong mọi người cùng cộng tác trong nỗ lực giúp đỡ lâu dài anh chị em khuyết tật.

Thanh Vũ, VP/CĐN