CARITAS ĐÀ NẴNG: HIỆP NHẤT, ĐỒNG HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CARITAS ĐÀ NẴNG: HIỆP NHẤT, ĐỒNG HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CARITAS ĐÀ NẴNG: HIỆP NHẤT, ĐỒNG HÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Đại hội Caritas Đà Nẵng là đại hội toàn thể hội viên 2 năm 1 lần, nhằm cùng nhau đánh giá những hoạt động bác ái trong 2 năm qua và đề ra phương hướng hoạt động cho 2 năm đến. 

Ngày 16/03/2018, Caritas Đà Nẵng đã tổ chức đại hội Caritas Đà Nẵng lần 3 tại khu vực Phòng khám Đa khoa An Bình, giáo họ Hà Bình, giáo phận Đà Nẵng. 

Phòng khám An Bình là cơ sở bác ái của giáo phận, cách Đà Nẵng 50km về phía Đông Nam, ở khu vực ven biển thôn Tân An, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Phòng khám được cắt băng khánh thành dịp đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, 8/12/2016 do Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Đà Nẵng bấy giờ. Phòng khám có 6 khu nhà làm nơi ở và khám chữa bệnh, 1 nhà nguyện, do quý tu sĩ dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa quản lý và điều hành chuyên môn, với sự cộng tác của quý nữ tu dòng thánh Phaolô Đà Nẵng. 

Về dự đại hội lần này có Cha Marcello Đoàn Minh Giám đốc, Cha Simon Nguyễn Can Trường, phó Giám đốc, Cha Phêrô Nguyễn Minh Thắng, quản nhiệm giáo họ Hà Bình-Giám đốc Phòng khám An Bình, quý Thầy, quý nữ tu và 300 hội viên từ 53 Caritas giáo xứ /giáo họ biệt lập trong giáo phận. 

8h15 đại hội khai mạc, anh chị hội viên đọc Kinh Cầu Chúa Thánh Thần và Kinh Quảng Đại, là lời kinh mỗi hội viên dâng lên Chúa hàng ngày. Sau lời phát biểu chào mừng của Cha Giám đốc Phòng khám và Cha Giám đốc Caritas Đà Nẵng, anh chị hội viên được Cha phó Giám đốc hướng dẫn tìm hiểu Sứ Điệp Mùa Chay 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trong Sứ Điệp, Đức Thánh Cha nói: Tội ác gia tăng, lòng mến ra nguội lạnh. Con người ngày nay để bị cám dỗ, ngôn sứ giả lừa bịp, chạy theo tiền bạc, ảo tưởng phù phiếm xa lìa Thiên Chúa, sống dửng dưng, theo cá nhân chủ nghĩa. Ki-tô hữu được kêu mời để sống tinh thần Mùa Chay bằng cách cầu nguyện, làm phúc bố thí và ăn chay giúp cho mình tỉnh thức và gia tăng tình yêu thương.  

Tiếp theo Cha Giám đốc báo cáo thực trạng mạng lưới Caritas giáo phận, việc xây dựng kế hoạch chiến lược 2018-2020 theo yêu cầu của Caritas Việt Nam và chỉ tiêu đại hội lần này là phải thông qua chương trình hành động cho giai đoạn 2018-2020 mà trong các cuộc họp trước đây, văn phòng và các nhóm đã đề ra. Sau đó theo hướng dẫn của Văn phòng, các Groups có 1 giờ họp riêng nhằm xác định những điểm yếu của các Caritas, các groups và kế hoạch khắc phục những điểm yếu. Đây chính là trọng điểm trong kế hoạch xây dựng mạng lưới trong thời gian tới. 

10h30, Cha Giám đốc Caritas Đà Nẵng, quý Cha và thầy phó tế và cộng đoàn dâng thánh lễ đồng tế tạ ơn Thiên Chúa, cầu cho các hội viên Caritas, các ân nhân còn sống cũng như đã qua đời.  

Trong bài giảng lễ, Cha Giám đốc chia sẻ về sự can đảm tin tưởng trong khi thi hành sứ vụ bác ái. Caritas tiếp tục sư vụ bác ái của Chúa Ki-tô. Đức Ki-tô đã chịu muôn vàn đau khổ thử thách, chống đối trong sứ vụ của mình, nhưng Ngài đã trung thành, không nao núng. Hội viên Caritas cũng theo gương Ngài, luôn can đảm hăng hái dấn thân, luôn tin tưởng vào sức mạnh và sự chiến thắng của tình yêu.  

Sau bài giảng là nghi thức công nhận tư cách hội viên Caritas Việt Nam được tổ chức cách trang trọng. Sau khi đại diện Văn phòng công bố quyết định, từng anh chị ứng viên lần lượt tiến đến trước bàn thờ để nhận lãnh thẻ hội viên do Cha Giám đốc trao.   

Kết thúc chương trình làm việc buổi sáng, quý Cha, quý thầy, quý nữ tu và tất cả anh chị em cùng nhau dùng món mì đạm bạc, truyền thống đất Quảng. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, một số anh chị ra biển hóng mát, số khác tham quan và mua các loại thuốc, rượu thuốc đông y do quý thầy phòng khám bào chế. 

13h30, mở đầu sinh hoạt buổi chiều, Sr Mai (dòng MếnThánh giá Huế) và các chị hội viên Caritas Hòa Minh đã giúp mọi người lấy lại năng lượng bằng bài đồng diễn Phục Vụ: “Đoàn ta cất bước theo Chúa đi vào đời..." Sau đó, cha Giám đốc phòng khám có 20 phút giới thiệu lịch sử hình thành phòng khám, tình hình khám chữa bệnh hiện nay và một số việc sẽ làm trong tương lai. Tiếp theo, 5 groups họp riêng theo groups mình để lấy ý kiến lần cuối về kế hoạch hoạt động của các đơn vị thành viên trong mạng lưới, đồng thời bầu lại ban Điều hành group nhiệm kỳ 2018-2020.  

15 giờ 30, một tiết mục đột xuất, không có trong chương trình nghị sự của đại hội: Số là trong giờ nghỉ trưa anh Hoàng Đình Lương, trưởng Caritas giáo xứ Phước Tường có trình bày với Cha Giám đốc hoàn cảnh khó khăn của một gia đình trong giáo xứ Phước Tường: bà Nguyễn Thị Ánh, già yếu, nuôi 3 người con gái, 1 bị bệnh tâm thần, 1 bị bướu cổ và thận, 1 lao động phổ thông, gia đình hết sức nghèo khổ, nhà cửa tạm bợ rách nát không có khả năng tu sửa. Trước tình cảnh đó, Cha quản xứ Phước Tường Nguyễn HữuTrường Sơn, đã đích thân đứng ra giúp gia đình xây dựng ngôi nhà cấp 4, từ thủ tục làm nhà, đến vay mượn ngân hàng, rồi kêu gọi ân nhân hỗ trợ. Tổng chi phí xây dựng căn nhà là 70 triệu đồng, gia đình vay được 30 triệu, giáo xứ hỗ trợ 15 triệu, ân nhân giúp 10 triệu. Căn nhà đã xây xong, nay còn thiếu 15 triệu đồng. Cha Giám đốc đã kêu gọi và ngay lúc đó trong bầu khí rất hào hứng, vui vẻ, các Caritas giáo xứ và cá nhân đóng góp phần của mình. Số tiền thu được là 18,8 triệu đồng  Như vậy trong không đầy 10 phút, đại hội đã giúp nhau trả món nợ tình thương, rất thiết thực và đầy ý nghĩa liên đới trách nhiệm trong sứ vụ bác ái. 

Tiếp theo cuộc quyên góp nhanh này, cha Giám đốc công bố kế hoạch hành động của Caritas đã được các groups đóng góp ý kiến, thảo luận và thông qua. Các trưởng CPGs ký tên lên bảng kế hoạch như một cam kết cùng nhau thực hiện. Sau đó, văn phòng công bố danh sách ban điều hành các CPGs nhiệm kỳ 2018-2020.  

16h15, Cha Giám đốc và Cha quản nhiệm Hà Bình đã đúc kết ngày đại hội.

Xin chân thành cám ơn Văn phòng Caritas Đà Nẵng và phòng khám An Bình đã cộng tác trong việc tổ chức đại hội. Ước mong hiệp nhất, đồng hành và phát triển (chủ đề đại hội) sẽ là kim chỉ nam trong hoạt động cho các hội viên Caritas, để việc thực thi sứ vụ bác ái không là việc riêng rẻ tùy tiện, nhưng là tham gia vào một sứ mệnh chung và có tổ chức.

                                                                                                                         Đoan Thanh, ban TT-VPCĐN