Caritas Đà Nẵng đi ra vùng ngoại biên

Caritas Đà Nẵng đi ra vùng ngoại biên

Caritas Đà Nẵng đi ra vùng ngoại biên

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô ”Chúng ta hãy đi ra, đi ra để cống hiến cho mọi người sự sống của Chúa Kitô” và kế hoạch phát triển mạng lưới Caritas Đà Nẵng (CĐN) năm 2023 – 2027 đến khu vực miền núi. Ngày 20/9/2023, văn phòng CĐN đã tổ chức chương trình sinh hoạt kết nạp hội viên mới Caritas Đông Tây Giang và tập huấn “Phát triển kỹ năng gây quỹ” cho các thành viên tham gia.

Sau hành trình khởi hành 80km từ Đà Nẵng, hơn 35 thành viên đã cùng tham dự Thánh lễ Tạ ơn và nghi thức Trao thẻ Hội viên do Cha Simon Nguyễn Can Trường – Giám đốc CĐN chủ tế. Thật là vui mừng vì ở những vùng xa xôi và khó khăn như vậy nhưng vẫn có các Anh Chị đã nỗ lực sống đạo bằng đời sống bác ái, yêu thương và sau thời gian học hỏi linh đạo để trở thành hội viên Caritas. Tạ ơn Chúa và hết sức cảm phục sự dấn thân của  5 Anh Chị được kết nạp hôm nay. Nguyện xin tình yêu của Đức Kitô thông qua các Anh Chị tân hội viên hôm nay sẽ tiếp tục dẫn dắt để có những công việc bác ái lan tỏa đến những cánh đồng truyền giáo tiềm năng ở vùng Đông Tây Giang thuộc địa bàn giáo xứ Đông Vinh, giáo phận Đà Nẵng.

      

      Sau thánh lễ, quý Cha và mọi người cùng nhau tìm hiểu chuyên đề “Phát triển kỹ năng gây quỹ”. Đây là chương trình tập huấn theo kế hoạch của Caritas Việt Nam (CVN) dành cho Ban hỗ trợ Người Khuyết tật (NKT) và ban hỗ trợ Người nhiễm HIV (NCH) của CĐN. Mở đầu, Anh Liêm – Chánh văn phòng giới thiệu các hoạt động bác ái cụ thể mà CĐN và Caritas Giáo xứ đã và đang thực hiện (như chương trình Sinh kế, làm nhà sửa nhà, giúp người già neo đơn, cứu trợ khẩn cấp, dạy nghề, chăm sóc NCH và NKT, …) để dẫn dắt đến một vấn đề xuyên suốt & nan giải là “Tài chính”.  Từ yêu cầu tài chính cho các hoạt động, tập huấn viên đưa mọi người tiếp cận chuyên đề “Gây quỹ” với các bước lập kế hoạch và quan trọng hơn cả là các nguyên tắc đạo đức trong việc “Gây quỹ”.


     

       Nhằm cụ thể hóa vấn đề gây quỹ trong các hoạt động tại CĐN. Đại diện Ban NKT, Ban NCH đã được mời chia sẽ về kế hoạch đã gây quỹ để các tham dự viên tham gia thảo luận và góp ý trên tinh thần hiểu biết, xây dựng.  Trước khi kết thúc phần thảo luận, Cha Giám đốc đã chia sẻ nhiều nội dung và đặc biệt lưu ý: i) Mục tiêu gây quỹ cần cân nhắc tính hiệu quả; ii) Hình thức gây quỹ cần có tính khả thi, tính thực tế cao; iii) Phương pháp gây quỹ cần có sự đồng thuận và giúp đỡ của quý Cha quản xứ.

       Một điều rất quan trọng được Cha Giám đốc dặn dò là chúng ta đừng quên cầu xin Chúa Thánh Thần để được ơn soi sáng, hướng dẫn cho công việc của mình.


      

       

     Kết thúc phần học hỏi và thảo luận buổi sáng về cách thức gây quỹ. Buổi chiều các tham dự viên đã được mời thảo luận theo nhóm để giúp Ban NKT & Ban NCH xây dựng kế hoạch gây quỹ cho các hoạt động sắp đến.

       Sau khi lĩnh hội ý kiến của quý Cha và các tham dự viên, Ban Hỗ trợ NKT đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch gây quỹ để tặng 100 xuất quà Trung thu 2023 cho các em khuyết tật ở Đông Tây Giang với số tiền dự kiến 5,000,000đ theo hình thức vận động trực tiếp. Thật là tuyệt vời vì theo thông tin cập nhật cho đến hôm nay, Ban NKT đã quyên góp được 5,600,000 đồng và ngày 25/9/2023 sẽ lên đường trở lại Đông Tây Giang để cùng với Caritas Đông Tây Giang trao quà đến với các em khuyết tật thân yêu.

       Ban Hỗ trợ NCH với kế hoạch dài hạn hơn sẽ gây quỹ để giúp học bổng cho trẻ OVC vào đầu năm học tháng 9/2024 với số lượng 25 em, số tiền ước tính 50,000,000 đồng. Dự kiến sẽ thực hiện 4 hình thức gây quỹ là: i) Bán sản phẩm; ii) Quyên góp vật dụng cũ có giá trị; iii) Bán đấu giá; iv) Vận động trực tiếp đối tác tiềm năng. Thời gian thực hiện: từ hôm nay cho đến tháng 6/2024.

       Ngày sinh hoạt, tập huấn gây quỹ khép lại với phần giao lưu và liên hoan nhẹ cùng nhau. Thật là ý nghĩa khi Ban NKT và Ban NCH tặng cho Anh Chị Caritas Đông Tây Giang chút quà nhỏ từ sản phẩm miền biển thay lời tri ân các hội viên phục vụ nơi tuyến đầu miền núi.

       Ước gì, với một chút cố gắng của chúng ta, tình yêu Thiên Chúa sẽ triển nở nơi vùng đất xa xôi, nghèo khổ này.

       Mọi người ra về lòng đầy hân hoan. Tạ ơn Chúa vì biết bao điều thú vị, hữu ích từ chuyến công tác này. Chúng con xin Mẹ Têrêsa Calcutta tiếp tục cầu bầu để gia đình CĐN chúng con mạnh mẽ tiếp tục lên đường, đi ra vùng ngoại biên như lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxico.

Nhóm Truyền thông Caritas Đà Nẵng